QUỸ ĐẠO SỐ CHO DOANH NGHIỆP

Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân – Con Đường Dẫn Đến Thành Công

Ngày nay, việc xây dựng thương hiệu cá nhân chắc chắn không còn xa lạ gì đối với thời đại công nghệ 4.0.  Để một thương hiệu nào đó được phát triển mạnh mẽ, được nhiều công chúng biết đến thì thương hiệu đó phải thật thành công trong tâm trí khách hàng – Muốn đạt được điều này trước tiên mỗi người chúng ta phải tự tạo ra được giá trị cho bản thân mình, hay nói cách khác là xây dựng thương hiệu cá nhân sao cho nó có tầm ảnh hưởng đến công chúng và đến công chúng mục tiêu của mình.

Vậy làm sao để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công? Hãy cùng CIT Group tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thương hiệu cá nhân là gì?

who am i

Thương hiệu cá nhân ( personal branding) hiểu một cách đơn giản chính là tìm ra được sức hút của bản thân và bồi dưỡng nó để trở thành một vũ khí riêng của mình . Một personal branding hiệu quả sẽ khiến bạn nổi bật hơn so với những người ở trong cùng một lĩnh vực bạn đang làm việc.

Trước giờ chúng ta thường nghĩ  “brand” là những thứ gì rất to tát lớn lao, kiểu như brand Apple hay Google. Nhưng bây giờ,chúng ta có một suy nghĩ rộng hơn, cởi mở hơn, brand có thể là bất kỳ thứ gì, bất kỳ ai. Mỗi cá nhân đều có thể được coi như là một thương hiệu độc nhất.

Các bước xác định thương hiệu cá nhân

Bạn không cần phải tìm kiếm thương hiệu của mình ở đâu xa mà chỉ cần tập trung là chính mình, phát huy những thứ vốn có của mình để tạo ra những giá trị cho cộng đồng thì đó là giá trị của bản thân bạn. Từ giá trị đã có được, bạn hãy bắt đầu tỏa sáng để tạo nên một thương hiệu cho riêng mình. Dưới đây là một số cách xác định thương hiệu cá nhân mà CIT Group đúc kết ngắn gọn lại cho bạn dễ hình dung:

1. Càng ít càng nhiều

Tập trung vào 1 lĩnh vực mà bạn cảm thấy mình thật sự tâm huyết và được công nhận.

2. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Hãy chọn cho mình một đối tượng và chỉ tập trung vào nhóm đối tượng đó. Tìm cách xây dựng thương hiệu cá nhân của mình sao phù hợp với nhóm công chúng mục tiêu và biết cách giữ chân họ lại.

3. Hãy là chính mình!

Đây là bước cuối cùng, nhưng cũng là bước quan trọng nhất. Nếu bạn phải gồng người để sống một cuộc sống của người khác, sống theo ý kiến số đông, bạn nghĩ bạn sẽ gồng được bao lâu? Vì thế, đừng là ai cả, hãy là chính bạn. Hãy tạo dựng cho mình một phong cách đúng chất riêng của mình để không bị “hòa lẫn” với các thương hiệu cá nhân khác.

Vì sao việc xây dựng personal branding lại quan trọng trong thời đại 4.0?

  • Vì thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn trở nên nổi bật trong lĩnh vực của mình –> Từ đó tạo được sự quan tâm và tín nhiệm từ mọi người xung quanh.
  • Thương hiệu cá nhân là tấm gương phản chiếu của thương hiệu doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu cá nhân tốt sẽ dẫn đến thương hiệu doanh nghiệp được phát triển mạnh mẽ. Còn ngược lại nếu không biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân sao cho phù hợp thì thương hiệu doanh nghiệp của bạn sẽ mất chỗ đứng trong lòng công chúng.
  • Xây dựng thương hiệu cá nhân là con đường nhanh nhất dẫn đến thành công cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp, những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cố vươn mình ra biển lớn.

personal-branding

  • Dù ngành nghề của bạn là gì, hay vị thế của bạn đang nằm ở đâu, nếu thương hiệu cá nhân của bạn có một sức mạnh to lớn thì nó sẽ giúp bạn đạt được mọi mục tiêu đã đặt ra từ trước.
  •  Vì mọi người đều đang theo dõi bạn! Cách bạn thể hiện bản thân trên các nền tảng trực tuyến sẽ tạo ra sự khác biệt, ngay cả khi bạn nghĩ rằng không có ai quan tâm đến mình.
  • Vì hầu như hơn 70% các nhà tuyển dụng hay các doanh nghiệp, công ty sẽ sử dụng các trang mạng xã hội để nghiên cứu các ứng viên trước khi tuyển dụng hay kí kết hợp đồng. Việc có một thương hiệu cá nhân tốt sẽ tạo được sức hút và nâng cao khả năng cạnh tranh của mình với các đối thủ còn lại.

08 Bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

 1. Định vị bản thân

định vị bản thân

Việc đầu tiên để xây dựng thương hiệu cá nhân là bạn phai định vị được bản thân mình. Bạn cần biết mình là ai? Mình giỏi về lĩnh vực nào? Thế mạnh của mình là gì? Bạn muốn xây dựng giá trị cốt lõi của mình là gì? Bạn mang đến điều gì cho khách hàng của bạn? Khi trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ biết cách tạo dựng cho bản thân một thương hiệu phù hợp và thu hút nhất.

2. Xây dựng ngôn từ và hình ảnh nhất quán

Khi đã xác định được thương hiệu bản thân cần xây dựng, bạn cần chắt lọc thông tin cũng như hình ảnh sao cho phù hợp với thương hiệu cá nhân của mình. Mỗi khi đăng một thông tin, hay chia sẻ một bài viết nào đó lên trên mạng xã hội, phải đảm bảo được nguồn tin cũng như câu chữ sao cho chuẩn mực đạo đức nếu không muốn bị “điểm trừ” trong mắt khán giả mục tiêu.

3. Xây dựng nội dung có giá trị

Có nhiều cách để thể hiện chuyên môn của mình trước người khác . Việc cung cấp thông tin hữu ích không chỉ giúp bạn chiếm được vị thế trong lòng khách hàng mà còn giúp bạn tạo lập được mối quan hệ gắn kết với mọi người.

content is king

Mặc dù đó chỉ là những video hướng dẫn do bạn tự làm hay những báo cáo phân tích dữ liệu chuẩn xác bạn thu thập được thì chúng nên có ích đối với khách hàng và có khả năng thúc đẩy danh tiếng của bạn. Đây không chỉ là cách bạn thể hiện khả năng của mình mà còn giúp bạn trau dồi bản thân và trở thành một người lãnh đạo thực thụ.

4. Xác định kênh truyền thông phù hợp

Nội dung, hình ảnh hay và hấp dẫn thôi thì chưa có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng. Việc xác định kênh truyền thông phù hợp rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho thông điệp của bạn truyền tải đi một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

social marketing

Để xác định được kênh truyền thông cho mình trước tiên bạn cần xác định được công chúng mục tiêu của bạn là ai? Khi đã xác định xong, bạn cần lựa chọn những kênh truyền thông thích hợp với nhóm đối tượng đó như: tạo dựng một website riêng, lập một fanpage trên facebook, đăng bài trên instagram hay quay video trên youtube và mới đây nhất là tiktok. Vì thời đại 4.0 ngày nay thì hầu hết mọi thông tin mới nhất và lan tỏa nhanh nhất đều thông qua social media, nếu bạn vắng mặt trên các kênh mạng xã hội thì thương hiệu cá nhân của bạn hầu như sẽ không được biết đến.

5. Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng

Mạng lưới các mối quan hệ là vô cùng quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Khi tên tuổi của bạn xuất hiện chung với một người nổi tiếng trong nghề, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ được nhiều lượt tương tác  và tạo nên được sức bật lớn cho mình.

Hãy thử lên một danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn và xây dựng mối quan hệ thật tốt với họ, từ những điều nhỏ nhặt như bình luận bài viết của họ, nhắn tin hỏi thăm, cho đến mời họ tham dự một sự kiện, một buổi gặp mặt ấm áp. Một khi tên của bạn thường xuyên được những người nổi tiếng này nhắc đến thì hiển nhiên bạn sẽ được công chúng tín nhiệm, công nhận là một người có tầm ảnh hưởng lớn đối với họ.

6. Nhận được sự tiến cử

Sau khi tạo được mối quan hệ thân thiết với những người có tầm ảnh hưởng, bạn nên tân dụng cơ hội đó để nâng cao thương hiệu cá nhân của mình bằng cách nhận sự tiến cử, những lời khen, lời giới thiệu từ những người đó hay từ những nhà quản lí cấp cao, những khách hàng có tiếng tăm. Vì một trong những cách giúp nâng cao thương hiệu cá nhân hiệu quả nhất là nhận được sự ca ngợi từ người khác, đặc biệt nếu đó là những người nổi tiếng.

7. Tỏa sáng bản thân

be yourself

Đừng ngần ngại khi tỏ ra mình khác biệt vì dấu ấn cá nhân sẽ là yếu tố quan trọng giúp mọi người nhớ đến bạn. Khi trò chuyện với khách hàng hay gửi email đến các đối tác, nhà cung cấp bạn   nên lồng vào đó một vài dấu ấn cá nhân để họ nhớ đến bạn. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi hình tượng nhàm chán và xây dựng một thương hiệu cá nhân đầy ấn tượng.

8. Nói chuyện trước công chúng

Đây là công cụ tốt nhất cho việc thúc đẩy danh tiếng của bạn và định vị bản thân bạn với mọi người. Không phải ai cũng có thể đứng trước đám đông để diễn thuyết hay trình bày một vấn đề nào đó vì nói trước đám đông là một kỹ năng rất khó và cần được luyện tập nhiều mới thành thục được. Do đó, bạn có thể đầu bằng việc tập thuyết trình trước các đồng nghiệp, bạn bè trước khi nói về chính mình trong các hội thảo, sự kiện.

Hãy dựa vào thế mạnh mà mình có, những câu chuyện, chủ đề mà bạn am hiểu để bạn có thể tự tin nói về chúng và cung cấp những nội dung hấp dẫn nhất cho người nghe. Đó cũng là một cách thể hiện khả năng chuyên môn của bạn và tạo sức hút cho thương hiệu cá nhân của bạn.

Tạm kết

Xây dựng thương hiệu cá nhân quả thực là con đường nhanh nhất dẫn đến thành công. Khi thương hiệu cá nhân của bạn có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng thì thương hiệu của doanh nghiệp, công ty hay tiếng tăm của bạn sẽ có tầm ảnh hưởng đến công chúng và công chúng mục tiêu. CIT Group hi vọng qua những thông tin trên bạn sẽ có được những chiến lược để xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân cho riêng mình.


Bài viết khác

cit team

Thiết kế Catalogue tại Biên hoà ĐẸP- CHUYÊN NGHIỆP

Nội dungThương hiệu cá nhân là gì?Các bước xác định thương hiệu cá nhân1. Càng ít càng nhiều2. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?3. Hãy là chính mình!Vì sao việc xây dựng personal branding lại quan trọng trong thời đại 4.0?08 Bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công 1. Định vị…

Khóa-học-SEO-Entity-Schema-p1

Chia sẻ MIỄN PHÍ Video khóa học SEO Entity Schema

Nội dungThương hiệu cá nhân là gì?Các bước xác định thương hiệu cá nhân1. Càng ít càng nhiều2. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?3. Hãy là chính mình!Vì sao việc xây dựng personal branding lại quan trọng trong thời đại 4.0?08 Bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công 1. Định vị…

marketing

Marketing là gì? Tổng Hợp Xu Hướng Marketing 2021

Nội dungThương hiệu cá nhân là gì?Các bước xác định thương hiệu cá nhân1. Càng ít càng nhiều2. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?3. Hãy là chính mình!Vì sao việc xây dựng personal branding lại quan trọng trong thời đại 4.0?08 Bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công 1. Định vị…

khoa-hoc-seo-google-map

Tải MIỄN PHÍ Video khóa học SEO Google MAP 2021

Nội dungThương hiệu cá nhân là gì?Các bước xác định thương hiệu cá nhân1. Càng ít càng nhiều2. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?3. Hãy là chính mình!Vì sao việc xây dựng personal branding lại quan trọng trong thời đại 4.0?08 Bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công 1. Định vị…

Video-hoc-seo-Youtube-2020

Tải MIỄN PHÍ Video khóa học SEO Youtube 2022

Nội dungThương hiệu cá nhân là gì?Các bước xác định thương hiệu cá nhân1. Càng ít càng nhiều2. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?3. Hãy là chính mình!Vì sao việc xây dựng personal branding lại quan trọng trong thời đại 4.0?08 Bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công 1. Định vị…

khoa-hoc-so-thu-hanh-top-1-trong-30-ngay

Tải MIỄN PHÍ Khóa học SEO thực hành top 1 google trong 30 ngày

Nội dungThương hiệu cá nhân là gì?Các bước xác định thương hiệu cá nhân1. Càng ít càng nhiều2. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?3. Hãy là chính mình!Vì sao việc xây dựng personal branding lại quan trọng trong thời đại 4.0?08 Bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công 1. Định vị…

danh sach 500 mang xa hoi moi nhat 2021

Danh sách 500 mạng xã hội tăng social entity P1

Nội dungThương hiệu cá nhân là gì?Các bước xác định thương hiệu cá nhân1. Càng ít càng nhiều2. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?3. Hãy là chính mình!Vì sao việc xây dựng personal branding lại quan trọng trong thời đại 4.0?08 Bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công 1. Định vị…

thiet-ke-website-o-to-1

Thiết kế website ô tô. 99+ mẫu web ẤN TƯỢNG – ĐỘC ĐÁO

Nội dungThương hiệu cá nhân là gì?Các bước xác định thương hiệu cá nhân1. Càng ít càng nhiều2. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?3. Hãy là chính mình!Vì sao việc xây dựng personal branding lại quan trọng trong thời đại 4.0?08 Bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công 1. Định vị…