Trang chủ Blog Social media là gì? Cách tấn công Social media hiệu quả cho thương hiệu

Social media là gì? Cách tấn công Social media hiệu quả cho thương hiệu

Khái niệm Social media chắc bạn đã nghe đến rất nhiều lần rồi nhỉ? Trong thời đại bùng nổ công nghệ với sự phát triển nhanh chóng của ngành Marketing nói chung và digital marketing nói riêng đã kéo theo rất nhiều ngành nghề bên cạnh đó ra đời. Từ đó cũng xuất hiện nhiều thuật ngữ chuyên ngành hơn!

Social media chính là một thuật ngữ quen thuộc của dân marketer, hôm nay để CIT Group giúp bạn hình dung một cách tổng quát hơn về khái niệm này nhé!

Social media là gì?

Social có nghĩa là xã hội và media là truyền thông. Media được nói ở đây là những công cụ được dùng để giao tiếp mà cụ thể là mạng Internet. Trong khi đó, chữ “social” cũng nói lên khía cạnh kết nối và tương tác giữa mọi người bằng việc chia sẻ và tiếp nhận thông tin từ nhiều phía.

Tóm lại:

Social media là các công cụ dùng để giao tiếp, chia sẻ thông tin trên nền tảng internet.

Mô hình social media

Social gồm 4 nhóm chính:

 • Social Community: nổi bật là nền tảng mạng xã hội, các kênh tập trung vào phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm lại với nhau. Vì vậy, các social community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.
 • Social Publishing là các trang giúp cập nhật phổ biến thông tin trên internet.
 • Social Commerce là một phần của thương mại điện tử, tận dụng các công cụ hỗ trợ giúp người mua, bán có thể linh động hơn trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ sản phẩm.
 • Social Entertainment là các trang hay các công cụ trực tuyến cho phép người dùng vui chơi và giải trí. Nổi bật gồm có social game, các trang web chơi game trực tuyến,…

6 loại hình Social Media Marketing phổ biến nhất

Dưới đây là 6 loại hình Social Media Marketing phổ biến nhất hiện nay

Social Networks

Social Networks là một trong những hình thức Digital Marketing dựa trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram. Những MXH này tạo điều kiện cho người dùng kết nối và chia sẻ sở thích với nhau mọi lúc, mọi nơi.

Social News

Social News là hình thức marketing dựa trên những websites mang tính chất cung cấp thông tin về xã hội, giải trí, hay về một lĩnh vực chuyên biệt thu hút một nhóm người có cùng sở thích, mục tiêu. Hình thức này có sức lan tỏa thấp hơn Social Networks nhưng mang lại tính chuyên biệt cao hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể.

Bạn có thể rham khảo thêm tại mục: SEM – Giải pháp công nghệ “SỐ 1” cho thời đại Marketing 4.0

Social Bookmarking Sites

Đây cũng là loại hình Internet Marketing cho phép người dùng lưu trữ và quản lý dữ liệu, tìm kiếm, sắp xếp và chia sẻ thông tin của họ dễ dàng hơn. Ở Việt Nam có những trang bookmarking lớn như: linkhay.com; tagvn.com; ishare.vn; buzz.vn; vietclick.com giúp việc quảng bá và chia sẻ thông tin dễ hơn bao giờ hết.

Social Media Sharing

Social Media Sharing là 1 hình thức Online Marketing khác trong nhóm Digital Marketing. Hoạt động trên nền tảng chia sẻ thông tin, hình ảnh, video. Bên cạnh đó các nền tảng này còn hỗ trợ tạo lập hồ sơ, đóng góp ý kiến, cho phép phản hồi về nội dung được chia sẻ. Youtube là điển hình cho hình thức này.

Social Microblogging

Đây là một nền tảng hoạt động dưới dạng blog. Microblogging cho phép người dùng trao đổi những yếu tố nhỏ. Ví dụ như những câu ngắn, hình ảnh cá nhân hoặc video liên kết. Và những thông tin này sẽ xuất hiện trên tường của những người đăng ký với họ. Ví dụ: twitter.

Social Blog Comments and Forums

BlogForums (diễn đàn) là hai trong số những phương tiện có ảnh hưởng nhất và phổ biến nhất của Social Media. hầu hết mọi người sẽ tương tác với Blog hay diễn đàn theo nhiều cách và các trang web cũng thường có những blog hoặc Forum riêng để thu hút người người đọc, tận dụng nguồn truy cập, tìm hiểu khách hàng và tạo ra mạng lưới người dùng tương tác ủng hộ.

Lợi ích từ Social Media Marketing

Theo thống kê từ các chuyên gia thì hiện nay có:

 • 67% khách hàng tin vào lời khuyên, và các bình luận, phản hồi về sản phẩm/dịch vụ trên các trang mạng xã hội.
 • 45% người dùng Internet thường xuyên tạo các content online (viết blog, video, comment, slide,…)
 • Hơn 1.2 tỉ bài viết trên các blog mỗi ngày.

Với nguồn thông tin trên thì tôi tin chắc mỗi một người đọc đều đã hình dung ra được một nguồn lợi khổng lồ nếu tiếp cận được với nguồn tài nguyên tiềm năng này. Thế nhưng khi quyết định lựa chọn các nền tảng MXH để kinh doanh đồng nghĩa rằng bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Để “nuôi” một kênh MXH tốt không phải là việc bạn đăng ký một tài khoản rồi hy vọng hay chờ đợi một ngày nào đó nó sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn được.

Vậy làm cách nào để có thể tận dụng tối ưu nguồn lực trên đây? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

Cách để thực hiện chiến dịch Marketing hiệu quả từ social media

Tại Việt Nam, mạng xã hội (nhóm Social community) cụ thể là Facebook là kênh có tốc độ thâm nhập và tăng trưởng cao nhất, có lượng người dùng khổng lồ. Hơn thế nữa, mạng xã hội ngày càng thu hút được nhiều người dùng hơn, và mỗi người dùng lại sẵn sàng chia sẻ nhiều hơn. Theo ước tính của Buzzmetrics, mức độ sẵn sàng lên tiếng của người dùng mạng xã hội năm 2017 tăng 50% so với 1 năm trước đó.

Như tôi đã nói ở trên với 67% lượng người ùng bị tác động bởi các thông tin từ nguồn phản hồi từ những người khác. Vậy nên đây cũng là một thách thức lớn cho các thương hiệu khi người dùng tiếp túc với thông tin trên MXH là mỗi ngày. Bên cạnh đó cũng đặt ra cho các thương hiệu một bài toán làm thế nào để đầu tư vào Social Media một cách hiệu quả nhất?

Tất nhiên, mạng xã hội là kênh tất yếu chúng ta nên đầu tư khi tấn công social media nhưng thương hiệu cần lắng nghe người tiêu dùng, thăm dò sức khỏe thương hiệu của mình, insight khách hàng cũng như các xu hướng ngành hàng trên kênh này để tận dụng hết cơ hội cũng như không vấp phải các rủi ro, tránh hao tiền tốn của.

>> Được tìm kiếm nhiều: công ty thiết kế website ở tại bình dương

Truyền thông xã hội chắc chắn là một liều thuốc cực mạnh thúc đẩy tình hình kinh doanh của công ty bạn miễn là bạn làm đúng cách. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

 • Một kế social media marketing chi tiết và bài bản, kế họach, mục tiêu rõ ràng, phân tích cụ thể sẽ là nền móng vững chắc cho ngồi nhà bạn sắp xây dựng.
 • Một bản phân chia công việc cụ thể, cách sử dụng công cụ, người thực hiện để theo dõi tiến độ và đánh giá hiệu quả cong việc
 • Hình ảnh là bí quyết giúp nội dung social media marketing trở nên “viral” và thu hút người dùng giúp bạn thu đượng một lượng tương tác khủng cùng độ nhận diện cao.
 • Đẩy mạnh tương tác 2 chiều, đừng biến phương tiện truyền thông xã hội của bạn trở nên lãng phí với những bài quảng cáo cứng nhắc. Hãy tận dụng tối ưu việc kết nối với cộng đồng đẻ thân thiết và gần gũi hơn với các khách hàng của mình.

Kết luận

Với những lợi ích mà Social Media mang lại sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu các thương hiệu biết nắm bắt và tận dụng tối ưu nguồn lực này. Nếu doanh nghiệp biết cách khai thác lợi thế từ nó thì kết quả nhận được là vô cùng to lớn. Hy vọng với bài viết trên đây CIT Group đã phần nào giúp bạn hình dung ra 1 phần nhỏ của ngành công nghệ triệu đô này.