Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNGNAI: 42A, Đường N9, KP7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Từ khóa SEO là gì? Lựa chọn từ khóa cho chiến dịch SEO hiệu quả

Để có một dự án với chiến dịch SEO thành công, yếu tố cốt lõi là phải biết nghiên cứu và phân tích để tìm ra được từ khóa SEO chính xác nhất. Việc sử dụng đúng từ khóa cần thiết sẽ là nền móng giúp dự án SEO của bạn đi đúng hướng và mang lại tỷ lệ chuyển đổi tối ưu nhất cho các bài viết. Từ đó giúp website của bạn “leo thang” thứ hạng trên Google một cách vững vàng.

Hôm nay, CIT Group sẽ mách cho bạn cách SEO từ khóa hiệu quả nhất mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Cách thức Google hoạt động trên Internet

Google là một cỗ máy cực kỳ thông minh và nhanh nhạy. Mặc dù không thể đọc được câu chữ bình thường, nhìn nhận màu sắc, cảm nhận âm thanh nhưng nó làm việc dựa trên những thuật toán được thiết kế tỉ mỉ và chi tiết với khả năng phân tích đáng kinh ngạc. Các Search Engine của Google sẽ chuyển đổi nội dung mà bạn đang nói thành các dòng lệnh HTML – ngôn ngữ mà Google có thể đọc hiểu được.

Search Engine có 3 bộ phận chính:

 • Crawl (Google BOT): bộ phận này có nhiệm vụ len lỏi vào khắp các nội dung và trang web của bạn để dò tìm, phân tích và kiểm tra những gì mà bạn đã thực hiện web. Google BOT sẽ ưu tiên cho những nội dung mới cập nhật vì thế bạn nên thường xuyên cung cấp bài viết và khai báo để bot tìm kiếm nhanh hơn nhé!
 • Index (bộ phận lập chỉ mục), đây là chuyên mục quá quen thuộc với các bạn rồi, quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu, từ khóa, website, liên kết đều diễn ra ở bộ phận này.
 • Ranking (Xử lý thông tin – Tính toán – Cập nhật thứ hạng) đây sẽ là bộ phận đánh giá và xếp hạng trang web của bạn. Với hơn 200 tiêu chí đánh giá, Google sẽ cho ra bảng kết quả và xếp hạng bài viết tốt – xấu tùy thuộc vào tổng điểm đạt được.

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO (hay từ khóa) là một từ hay cụm từ ngắn mô tả chủ đề của một bài viết, trang web. Trên thực tế, từ khóa là truy vấn tìm kiếm mà bạn gõ vào công cụ tìm kiếm trước khi nhấn enter và chờ kết quả hiện ra. Từ khóa thể hiện nhu cầu tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ mà bạn quan tâm.

Đối với SEOer thì từ khóa chính là thứ mà họ đang cố gắng để Ranking và muốn nó thành TOP Google.

Một số thuật ngữ quan trọng cần lưu ý

Organic Search là gì?

Đơn giản Organic Search là hành vi tìm kiếm tự nhiên của người dùng trên các công cụ tìm kiếm (Search Engine) nhằm tìm đến một kết quả nhất định. Organic Search không bao gồm các kết quả tìm kiếm trả phí.

Tỷ lệ chuyển đổi từ khóa

Tỷ lệ chuyển đổi từ khóa là hiệu quả mà từ khóa mang lại cho kết quả SEO của bạn. Từ tỷ lệ chuyển đổi bạn có thể đánh giá và cải thiện cách thức SEO của mình.

Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa SEO

Tôi xin nhắc lại, điểm mấu chốt thành công cho dự án SEO đó chính là khâu nghiên cứu, phân tích từ khóa trong SEO và từ khóa như là nền móng của ngôi nhà, muốn xây nhà thì phải có móng, nhà muốn vững thì phải có nền móng tốt. Vậy nên dù cho bạn có kỹ năng viết content tốt, bạn có nguồn backlink chất lượng, traffic (lượt truy cập bạn đông) nhưng nếu mọi thứ của bạn đều không tiếp cận, không đúng ý người dùng thì bạn chỉ đang lãng phí thời gian và công sức của mình thôi.

Vì vậy bạn phải hiểu được sản phẩm, dịch vụ, hiểu được ý định người dùng để xây dựng được bộ từ khóa lý tưởng trúng hồng tâm khách hàng, sau đó dồn cả vào để SEO nó. Kết quả bạn sẽ vững vàng ở vị trí top 1 của Google!

Phân biệt các loại từ khóa

Phân theo nội dung

Tùy theo nội dung thì từ khóa gồm 3 loại chính bao gồm: Từ khóa thương hiệu, từ khóa thông tin và từ khóa điều hướng. Nhưng dựa vào 3 loại chính này vẫn có thể chia ra rất nhiều loại từ khóa nhỏ hơn

 • Từ khóa thương hiệu (Brand Keywords): là những từ khóa về thương hiệu của công ty bạn. Ví dụ: CIT Group, Công nghệ CIT, CIT Design,…
 • Từ khóa thông tin (Info Keywords): là những từ khóa dạng tìm hiểu về một thông tin nào đó mà khách hàng có nhu cầu: Ví dụ: Cách viết content chuẩn SEO
 • Từ khóa điều hướng (navigational keyword): là từ khóa người dùng sử dụng để đi đến trang hoặc website cụ thể do họ không nhớ chính xác URL hoặc không muốn gõ tất cả ra. Ví dụ: thiết kế web CIT
 • Từ khóa hỏi đáp (Q&A Keywords): là những từ khóa về dạng câu hỏi giúp giải đáp các vấn đề khách hàng đang gặp phải. Ví dụ: TOP những dịch vụ SEO website uy tín nhất?
 • Từ khóa sản phẩm (Product Keywords): là những từ khóa tìm hiểu thông tin về sản phẩm của công ty, doanh nghiệp. Ví dụ: điện thoại iphone 12
 • Từ khóa dịch vụ (Service Keywords): là những từ khóa tìm hiểu thông tin về dịch vụ của công ty, doanh nghiệp như là: bảo hành iphone thế giới di động
 • Từ khóa sai (Wrong Keywords): là những từ khóa viết sai chính tả, do người dùng truy vấn. Ví dụ: mác búc
 • Từ khóa chính (Main Keywords): là từ khóa chính, từ khóa cần đẩy TOP
 • Từ khóa cộng (Sum Keywords): là từ khóa chính cộng thêm 1 tính chất. Ví dụ: Dịch vụ SEO giá rẻ.
 • Từ khóa địa phương (Local Keywords): là từ khóa chính cộng thêm địa phương vào. Ví dụ: Dịch vụ SEO tại Biên Hoà

Phân theo ký tự

Nếu chia ra kiểu từ khóa thì ta sẽ 2 kiểu từ khóa là: Từ khóa dài (longkey – longtail) và từ khóa ngắn (shortkey – Fat Head).

 • Từ khóa dài là từ khóa chiến lược ngắn hạn, có nhiều kí tự, có lượng cạnh tranh thấp, lượt tìm kiếm khá cao, chi phí SEO thấp, dễ TOP và đạt tỉ lệ chuyển đổi cao.
 • Từ khóa ngắn là từ khóa ít kí tự, có lượng cạnh tranh cao, mang tính chiến lược lâu dài, chi phí cao, thời gian lên TOP lâu.

Vật một câu hỏi được đặt ra là giữa từ khóa dài và từ khóa ngắn thì từ khóa nào có tỉ lệ chuyển đổi chất lượng và tốt nhất. Công ty SEO chuyên nghiệp hàng đầu CIT Group đã chỉ ra rằng chính những từ khóa dài đúng mục tiêu khách hàng sẽ cho lượng chuyển đổi hiệu quả nhất.

Quy trình xây dựng từ khóa SEO hiệu quả nhất

Nghiên cứu từ khóa tổng quan

Google có các thuật toán bí mật để xếp hạng các website. Chưa kể các thuật toán này liên tục được cập nhật theo chiều hướng phức tạp hơn. Sơ lược một quát trình nghiên cứu từ khóa tổng quan bao gồm 5 bước:

 1. Xác định từ khóa chính (parent keyword) – dựa vào chủ đề bài viết. Đây sẽ là từ khóa mà bạn sẽ bám sát vào để triển khai xuyên suốt nội dung
 2. Nghiên cứu các từ khóa con. Bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ
 3. Kiểm tra kết hợp các thuật ngữ chính và từ khóa đuôi dài trong mỗi nhóm để tăng sự đa dạng từ khóa, tính unique content mà vẫn đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao.
 4. Xem cách các đối thủ cạnh tranh xếp hạng cho các từ khóa này. Từ đó chọn lọc ra danh sách từ khóa nên cạnh tranh
 5. Sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa Google AdWords để cắt giảm danh sách từ khóa của bạn.

Tỉ lệ chuyển đổi từ khóa

Bạn cũng nên biết từ khóa có độ dài bao nhiêu thì mang lại hiệu quả cao nhất. Theo thống kê từ các chuyển gia hàng đầu, những từ khóa có độ dài từ 5-10 từ là những từ khóa mà mọi người cảm thấy dễ chịu khi tìm kiếm và cũng cho ra tỉ lệ chuyển đổi cao nhất.

Công thức lựa chọn từ khóa, đơn giản hiệu quả

Với công thức KBATL bạn có thể dễ dàng tìm được từ khóa, trong đó với K, B, A, L, T lần lượt là:

 • Keyword – Từ khóa chính cho sản phẩm/ dịch vụ cần SEO.
 • Brand – Thương hiệu sản phẩm/dịch vụ.
 • Adjective – Tính chất
 • Target Audience – Đối tượng
 • Local – Địa điểm

Ví vụ: Dịch vụ thiết kế web giá rẻ tại Bình Dương

Đánh giá độ khó của từ khóa

Dựa vào hành động của từng truy vấn (truy vấn chủ động hay bị động)

 • Ý định mua hàng cụ thể, rõ ràng có chứa những từ: mua, bán, đánh giá, khuyến mãi,…. Đây là những truy vấn khách hàng đang rất muốn mua hàng bởi thế độ khó của nó là cao.
 • Truy vấn thụ động: làm cách nào, cách để, hướng dẫn, ….là gì, tự học, tôi muốn, tôi cần, phải làm sao,…

>> Cùng chuyên mục: Content chuẩn SEO là gì? 4 tiêu chuẩn phải có trong bài viết SEO

Tool nghiên cứu giá trị từ khóa

Để hỗ trợ cho việc nghiên cứu và phân tích từu khóa SEO bên cạnh những điều tôi nói trên, bạn có thể nhận sự hỗ trợ từ các công cụ. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, các công cụ chỉ mang lại một kết quả tương đối. Để có một bộ từ khóa chính xác và chất lượng bạn cần linh hoạt kết hợp giữa việc tự tìm hiểu nghiên cứu và sử dụng công cụ.

Moz Keyword Explorer

Nhập từ khóa vào Keyword Explorer và nhận thông tin như search volume và SERP features đang xếp hạng cho cụm từ đó. Công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng clickstream data.

Lưu ý điểm “Difficulty” của Keyword Explorer cũng có thể giúp bạn thu hẹp các tùy chọn từ khóa cho các cụm từ có khả năng xếp hạng tốt nhất. Difficulty càng cao, thì càng khó xếp hạng cho cụm từ đó.

Google Keyword Planner

Công cụ lập plan từ khóa AdWords của Google được sử dụng phổ biến nhất cho nghiên cứu từ khóa SEO. Tuy nhiên, Google Keyword Planner hạn chế data search volume bằng cách gộp các từ khóa lại với nhau thành các nhóm search volume lớn.

Google Trend

Công cụ cập nhật xu hướng từ khóa của Google rất tuyệt vời giúp bạn tìm các biến động từ khóa theo mùa.

AnswerThePublic

Là một công cụ miễn phí tập hợp các câu hỏi thường được tìm kiếm xung quanh một từ khóa cụ thể. Bonus! Bạn có thể sử dụng công cụ này song song với một công cụ miễn phí khác, Keywords Everywhere, để ưu tiên các đề xuất của ATP theo search volume.

Công cụ SpyFu Keyword Research

Cung cấp một số dữ liệu từ khoá cạnh tranh thực sự gọn gàng.

Mỗi công cụ có tính năng và cách riêng để xử lý dữ liệu. Do vậy, tốt nhất bạn nên kết hợp nhiều công cụ để có được hiệu quả cao nhất.

Hầu hết, các công cụ nghiên cứu từ khóa (SEMrush hay Ahrefs, …) đều có thể tìm kiếm từ khóa liên quan đến từ khóa chính bạn muốn. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện tình trạng SEO của trang web bằng cách tìm thêm những từ khóa bổ sung vào bài blog hoặc các từ khóa mục tiêu trong tương lai.

Tổng kết

Trên đây là tất cả các kiến thức về từ khóa SEO mà bất cứ một SEOer nào cũng phải nắm bắt được. Đối với những bạn mới vào nghề hy vọng bài viết mà CIT Group cung cấp trên đây sẽ cung cấp nguồn thông tin giá trị và mang lai những nội dung hữu ích cần thiết. Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể comment ngay tại đây để được giải đáp nhé!

Nếu doanh nghiệp bạn hiện đang có nhu cầu SEO website, CIT Group – Công ty SEO web online chuyên nghiệp, sẽ giúp doanh nghiệp bạn tối ưu công cụ tìm kiếm.