Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNGNAI: 42A, Đường N9, KP7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Sự khác biệt giữa quảng cáo Google Ads và SEO

Google Ads và SEO (Search engine optimization) là những công cụ marketing hiệu của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn xây dựng thương hiệu trên Internet. Nhưng giữa SEO và Google Ads có sự khác biệt như thế nào? Đâu mới là phương thức mang lại hiệu quả bền vững cho doanh nghiệp? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về quảng cáo Google Adwords và SEO

Là một trong những cỗ máy tìm kiếm lớn nhất trên thế giới, Google không chỉ cung cấp cho người dùng những kết quả tìm kiếm phù hợp mà còn hỗ trợ doanh nghiệp quảng cáo. Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tiếp cận người dùng thì phải có vị trí xuất hiện ở trang đầu kết quả tìm kiếm. Có 2 loại kết quả xuất hiện:

 • Kết quả tìm kiếm từ quảng cáo Google là vị trí xuất hiện 1 2 3 được in đậm làm nổi bật kèm theo bên cạnh là chữ “quảng cáo”.
 • Kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO): xuất hiện một cách tự nhiên giữa hoặc dưới các kết quảng cáo Google.

Ngoài sự khác biệt cơ bản trên, một sự khác biệt cơ bản khác nữa giữa quảng cáo tìm kiếm và SEO đó chính là thời gian và chi phí đầu tư.

 • Quảng cáo Google: xuất hiện vị trí đầu ngay lập tức, tuy nhiên bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt click của người dùng vào website.
 • SEO: bạn cần đầu tư thời gian và công sức để xây dựng website thân thiện với cỗ máy tìm kiếm Google và cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng. Trái ngược với Google Ads, mọi click vào kết quả SEO đều không mất phí cho bạn.

Kết, trên đây là sự khác biệt cơ bản về vị trí cũng như thời gian và chi phí đầu tư cho SEO và Google Ads. Tiếp theo, chúng tôi nhận xét về ưu nhước điểm của hai công cụ Digital Marketing này.

Quảng cáo Google Ads

Quảng cáo Google là chương trình quảng cáo trực tuyến được cung cấp bởi Google. Thông qua Google Ads, bạn có thể tạo quảng cáo trực tuyến để tiếp cận mọi người chính xác tại thời điểm họ quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Ưu điểm của quảng cáo tìm kiếm Google

 • Mang lại hiệu quả nhanh chóng
 • Xây dựng nhận thức của người dùng về thương hiệu
 • Đo lường được hiệu quả quảng cáo dễ dàng

Nhược điểm của Google Ads

 • Phức tạp và đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao
 • Mức độ canh tranh rất cao
 • Chi phí cho quảng cáo Google rất lớn nếu duy trì trong thời gian dài

SEO (Search engine optimization)

SEO (Search engine optimization) theo nghĩa tiếng việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là những phương pháp giúp nâng cao thứ hạng của website ở các trang kết quả tìm kiếm phổ biến nhất là Google.

Ưu điểm của SEO website

 • Gần như miễn phí, về dài hạn SEO tối ưu chi phí hơn Google Ads
 • Tiếp cận người dùng nhanh chóng và dễ dàng hơn
 • Lượng traffic từ SEO có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn
 • SEO mang lại hiệu quả bền vững và lâu dài

Nhược điểm của website

 • Cần thời gian dài để website của bạn có thứ hạng cao
 • Mất thời gian để có doanh thu từ SEO
 • Thuật toàn Google thường xuyên thay đổi

Quảng cáo Google Ads và SEO nên lựa chọn phương thức nào?

Đáp án cho câu hỏi trên đó chính là không có cách thức nào tốt hơn cả. Nếu có nguồn lực tốt thì bạn nên thực hiện cả hai. Còn nếu không, bạn hãy xem xét cách thức thực hiện. Vài lời khuyên dành cho các bạn khi cân nhắc lựa chọn:

– Nếu bạn chưa chạy quảng cáo Google hay SEO và thắc mắc về mức độ hiệu quả, hãy lựa chọn thử chạy quảng cáo Google trước.

– Nếu đã làm 1 trong 2 phương thức trên nhưng chưa hiệu quả, bạn có thể thử cách thức còn lại.

– Nếu là doanh nghiệp nhỏ hay Starup, ngân sách có hạn nhưng lại cần hiệu quả ngay hãy lựa chọn chạy quảng cáo Google

– Nếu là doanh nghiệp vận hành ổn định. muốn xây dựng thương hiệu, chiếm ưu thế so với đối thủ cạnh tranh và tăng trưởng doanh thu trong thời gian dài hãy chọn SEO.

Trong trường hợp các bạn không rành quá nhiều về các chiến dịch quản cáo trên thì các bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn đơn vị cung cấp chạy quảng cáo Ads cũng như dịch vụ Seo chuyên nghiệp. Tránh trường hợp bạn mất tiền nhưng lại không mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp của các bạn

Tóm lại, bạn nên cân nhắc trên tình hình thực tế và chiến lược Marketing của doanh nghiệp để chọn lựa cách thức phù hợp để mang lại hiệu qảu bền vững nhất.