Trang chủ Blog SEM – Giải pháp công nghệ “SỐ 1” cho thời đại Marketing 4.0

SEM – Giải pháp công nghệ “SỐ 1” cho thời đại Marketing 4.0

SEM hay Search Engine Marketing (còn được gọi là Search Marketing) là những công cụ đắc lực hỗ trợ mang đến các giải pháp cho chiến dịch Marketing giúp nâng cao hiệu quả bán hàng. Vậy thực chất SEM là gì và nó có những công vụ hỗ trợ nào? Hôm nay hãy để CIT Group giúp bạn giảiđáp thắc mắc này nhé!

SEM là gì?

SEM là quá trình gia tăng lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hoặc miễn phí hoặc trả tiền (thông qua quảng cáo). SEM có hai trụ cột chính: SEO (Search Engine Optimization) và PSA (Quảng cáo tìm kiếm trả tiền).

Mục tiêu chính của SEM

SEM tập trung làm tăng khả năng xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm SERPS bằng cách đạt được thứ hạng cao, đứng top tại các trang kết quả SERPS hoặc đứng đầu ở các vị trí quảng cáo nhằm làm tăng lượng truy cập vào website.

Đây là dịch vụ được khách hàng sử dụng nhiều nhất tại các công ty SEO website chuyên nghiệp  vì nó mang lại hiệu quả kinh doanh cao, tăng khả năng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của SEM đối với doanh nghiệp

Thời đại công nghệ bùng nổ, khi nền công nghệ 4.0 đang dầm xân lấn tất cả các quá trình học hỏi, mua bán, làm việc,…. trong cuộc sống thì câu hỏi làm cách nào để tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp? Tiếp cận được với nguồn khách hàng tiềm năng? đang là câu hỏi gây đau đầu cho các nhà quản trị.

SEM ra đời như là một giải pháp công nghệ mang tính thời đại giúp các nhà quản trị giải quyết các vấn đề nhức nhối này. Những yếu tố mà SEM mang lại:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng
 • Nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường
 • Phù hợp với cuộc sông hiện đại
 • Nguồn kinh doanh trực tuyến hiện đang là nguồn kinh doanh mang lại lợi nhuận cực lướn nếu doanh nghiệp biết tận dụng để đầu tư.
 • SEM cung cấp cho bạn khuôn khổ, công cụ và quy trình để đạt được khả năng hiển thị nhiều hơn trong công cụ tìm kiếm bằng cách nhận vị trí cao hơn trong kết quả không phải trả tiền hoặc vị trí tốt hơn cho quảng cáo của bạn.

Công cụ SEM

Có một số kỹ thuật bạn có thể làm theo để cải thiện sự hiện diện của bạn trong công cụ tìm kiếm và để đạt được vị trí cao hơn cho quảng cáo của bạn. Như đã đề cập ở trên, chúng được nhóm lại thành SEO và PSA.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để đạt được thứ hạng cao hơn, đứng ở vị trí top trong công cụ tìm kiếm cho các từ khóa nhất định. Quy tắc SEO giúp bạn tạo ra những trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm (SERP) mà vẫn mang những nội dung có giá trị và ý nghĩa với người dùng.

Để làm cho toàn bộ quá trình SEO dễ dàng hơn, bạn cần biết một vài nguyên tắc SEO dưới đây:

 • Technical SEO – tối ưu hóa trang web của bạn để thu thập thông tin và lập chỉ mục để công cụ tìm kiếm có thể khám phá, đọc và hiểu trang web của bạn.
 • On Page SEO – tối ưu hóa tất cả các trang trên trang web của bạn từng trang một và cung cấp cho công cụ tìm kiếm các tín hiệu phù hợp để hiểu trang web của bạn và các trang con.
 • Content – cung cấp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm nội dung họ muốn và thỏa mãn mục đích của họ.
 • Off-Page SEO – quảng bá trang web của bạn trên Internet, nhận backlinks chất lượng tốt và chứng minh các thuật toán công cụ tìm kiếm mà trang web của bạn xứng đáng nằm trong một trong những vị trí hàng đầu cho từ khóa bạn muốn.
 • SEO Local – tối ưu hóa trang web của bạn để mọi người có thể tìm và ghé thăm cửa hàng của bạn.
 • SEO trên thiết bị di động – giúp người dùng dễ dàng tìm và sử dụng trang web của bạn trong khi đang di chuyển và từ thiết bị di động hoặc máy tính bảng của họ.
 • Ecomerce SEO – Quy tắc SEO chỉ áp dụng cho các trang web thương mại điện tử.

Lưu ý là SEO là vốn đầu tư lâu dài, nó cần 1 khoảng thời gian nhất định để lên top (thông thường là 6 tháng đến 1 năm) thế nhưng hiệu quả mang lại là lâu dài. Nếu bạn không chuyên nhiều về các ký thuật kể trên bạn cũng có thể thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO website để hỗ trợ các khó khăn trên

Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền (PSA)

Bên cạnh việc nhận lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ Công cụ tìm kiếm, cách khác để tận dụng hàng triệu người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm hàng ngày và nhận được lưu lượng truy cập lớn đến trang web của bạn là thông qua quảng cáo trả tiền.

Nếu bạn tìm kiếm trên Google, bạn sẽ nhận thấy rằng các kết quả tìm kiếm được trả phí xuất hiện ở những vị trí đầu tiên còn bên dưới là bảng xếp hạng các tảng web thông thường thông qua phương pháp SEO. Vậy nên thay vì chờ đợi để đạt được thứ hạng cao thông qua SEO, bạn có thể trả tiền theo cách của bạn để quảng cáo xuất hiện trên đầu.

Tuy nhiên khi có quá nhiều người sử dụng phương pháp này thì đồng nghĩa với việc cạnh tranh để đứng top trong quảng cáo cũng lớn. Và bạn nên nhớ đây là dạng quảng cáo tốn phí. Có nghĩa là nếu bạn ngưng nạp tiền thì chiến dịch  quảng cáo sẽ không được thực hiện.

Mô hình được sử dụng phổ biến nhất là PPC (Pay Per Click), có nghĩa là bạn chỉ trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn và hệ thống PSA được sử dụng rộng rãi nhất là Google Ads. Google Ads thuộc sở hữu của Google và đó là nền tảng bạn cần để hiển thị quảng cáo của mình trên Google hoặc Youtube.

PPC hoạt động như thế nào?

Cách nó hoạt động khá đơn giản nhưng mức cạnh tranh lại không hề đơn giản đặc biệt là khi bạn thực hiện chiến dịch ở thị trường cạnh tranh lớn.

Quy trình vận hành của PPC

 • Tạo một tài khoản miễn phí với Google Ads
 • Thiết lập các chiến dịch quảng cáo. Tùy thuộc mỗi chiến dịch để lên kế hoạch nhóm và từ khóa nhất định
 • Xác định đối tượng mục tiêu (bạn có thể thu hẹp lựa chọn theo quốc gia, thời gian trong ngày, vị trí người dùng, v.v.).
 • Bắt đầu chiến dịch và bạn chỉ trả tiền khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn.
 • Theo dõi kết quả chiến dịch của mình và phân tích tối ưu để đạt hiệu quả tốt nhất

Quy tắc hoạt động chung của PPC

 • Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn trước một chỉ dẫn về số tiền bạn sẽ bị tính cho mỗi nhấp chuột nhưng số tiền thực tế được quyết định khi nhấp chuột thực sự xảy ra.
 • Các nhà quảng cáo sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để họ giành được vị trí hàng đầu. Để dễ hiểu hơn, tôi lấy cho bạn một ví dụ: có 10 nhà quảng cáo “dịch vụ seo” muốn quảng cáo của họ xuất hiện trên trang đầu của Google khi người dùng tìm kiếm. Nhưng quy tắc Google chỉ cho xuất hiện 5 quảng cáo ở trang đầu với 3 vị trí nằm trên cùng và 2 vị trí nằm dưới cùng của trang nhất. Vậy làm cách nào để bạn lọt vào 1 trong 5 vị trí đó với mức cạnh tảnh là 5/10?. Vậy nên tương tự như SEO, hệ thống Google Ads sẽ tính đến một số quy tắc trước khi quyết định vị trí của từng nhà quảng cáo.
 • Một số yếu tố có thể được kiểm soát bởi các nhà quảng cáo như giá thầu họ sẵn sàng trả cho mỗi nhấp chuột, chất lượng của quảng cáo, v.v. một số được quyết định trong phiên đấu giá và một số chỉ được Google biết đến.
 • Điều bạn cần hiểu là Quảng cáo trả tiền là cách tuyệt vời để quảng bá trang web của bạn trên Google nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như thiết lập tài khoản và triển khai chiến dịch.

>> Được tìm kiếm nhiều: thiết kế web tại bình dương

Khi nào sử dụng quảng cáo PPC?

Khi bạn muốn có kết quả nhanh – Một trong những nhược điểm của SEO là cần có thời gian để lên TOP. Vì vậy, trong khi chờ đợi để SEO có được thứ hạng cao hơn bạn có thể bắt đầu chiến dịch trong Google Ads và nhận được lưu lượng truy cập theo cách này.

PPC và SEO có thể kết hợp cùng nhau trong một chiến dịch Marketing và mag lại hiệu quả ttối ưu nhất. Nếu bạn đã có một số kết quả tốt với phương pháp SEO bạn có thể tăng thị phần của mình bằng cách chạy quảng cáo cho cùng một từ khóa SEO để thu hút được một lượng lớn truy cập hơ trên website của mình.

Sự khác biệt SEO và SEM

Theo thời gian dần dần SEM được hiểu ngầm là Adwords, do SEO rất khó tính KPI (Chỉ số đo lường) và ROI (Return of Investment) và thường bị phân biệt SEM và SEO như hình ở trên.

>> Bạn đã biết marketing 4.0 là gì chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua chuyên mục Marketing 4.0 là gì? Xu hướng tiếp thị trong thời đại số nhé!

Nếu bạn muốn làm quảng cáo PPC – Adwords thì rất dễ, bất kể ai có thẻ tín dụng Quốc tế như VISA, MASTER CARD đều có thể tự quảng cáo trên Google hay Yahoo được. Còn SEO thì khó hơn nhiều, bạn có thể bỏ ra dăm bảy triệu để đi học SEO hoặc có thể thuê các công ty dịch vụ seo thực hiện cho bạn nhanh hơn.

Vậy câu hỏi đưa ra là các bạn làm SEM rồi thì có cần làm SEO nữa không? Đây cũng là một câu hỏi không đúng bởi thực tế thì SEO là một phần của SEM và ngay kể cả bạn trả tiền rồi thì bạn vẫn nên tối ưu trang web của mình. Nói cách khác, việc trả tiền chỉ có thể thực hiện được trong thời gian ngắn (trừ khi bạn có quá nhiều tiền) còn SEO (nhất là organic SEO) có thể mang lại lợi ích cho bạn trong một thời gian dài.

Kết luận

Qua bài viết này tôi khi vọng là bạn đã có cái nhìn tổng thể và khách quan hơn về SEM. Triển khai một chiến dịch SEM thành công là không dễ dàng, nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm nên việc này tốt nhất là nên để các chuyên gia thực hiện. Tiết kiệm thời gian và công sức để giành cho sản phẩm sẽ là một bước đi tốt hơn cho bạn.

CIT Group là công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ Marketing 4.0. Nếu bạn muốn được hỗ trợ và tư vấn thì hãy lên hệ với chúng tôi tại đây