Trang chủ Blog Marketing 4.0 là gì? Xu hướng tiếp thị trong thời đại số

Marketing 4.0 là gì? Xu hướng tiếp thị trong thời đại số

Thời đại kỷ nguyên số khi mà các ngành công nghệ đã phát triển vượt bậc với nhiều thành tựu to lớn đã kéo theo nhiều ngành nghề theo đó phát triển theo. Đặc biệt là sự trưởng thành của ngành Marketing đã mở ra một đời đại mới, dịch chuyển từ marketing truyền thống sang Marketing 4.0.

Vậy thực chất Marketing 4.0 là gì? Hãy cùng CIT Group tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Từ Marketing 1.0 đến Marketing 4.0

Marketing 1.0 là gì?

Marketing 1.0 lấy sản phẩm làm trung tâm. Là thời kỳ mà các Maketer cạnh tranh với nhau về chất lượng, tính năng sản phẩm/dịch vụ với châm ngôn sản phẩm là trung tâm, các yếu tố còn lại xoay quanh trung tâm này.

Hoạt động truyền thông được áp dụng trên các phương tiện truyền thống như truyền hình, đài phát thanh, báo in,… với các thông tin cơ bản về lợi ích, tính năng và cách sử dụng sản phẩm/dịch vụ. bên cạnh đó thông điệp marketing chỉ được truyền đi theo 1 chiều từ phía doanh nghiệp đến khách hàng.

Marketing 1.0 luôn tuân thủ quy trình 4P theo thứ tự sản phẩm là yếu tố hàng đầu (Product), giá là yếu tố quyết định thứ hai (Price), sau cùng là phân phối (Place) và quảng bá (Promotion).

Marketing 2.0 là gì?

Đây là thời kỳ khởi nguồn của nền công nghệ thông tin. Khi Internet bắt đầu xuất hiện và dần trở nên phổ biến. Lúc này mục tiêu tiếp thị chuyển dịch sang bước thứ 2: đánh mạnh vào khách hàng. Thời đại này các Marketer đã quan tâm đến sự khác biệt trong thương hiệu với châm ngôn lấy khách hàng làm trung tâm và thể hiện sự khác biệt trong hương hiệu.

>> Chuyên mục được tìm kiếm nhiều: thiet ke web binh duong

Marketing 1.0 sang Marketing 2.0, định hướng Marketing chuyển từ “giao dịch” sang “tạo mối quan hệ” với khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và duy trì sự trung thành với thương hiệu.

Marketing 3.0 là gì?

Đây là thời kỳ phát triển mạng xã hội. Máy tính và điện thoại smartphone phổ biến với giá phải chăng, internet giá rẻ và nguồn mở (open source) đã giúp người dùng có thể tiếp cận thông tin nhanh chóng theo thời gian thực, cho phép người dùng kết nối và tương tác với nhau.

Nguồn kết nối toàn cầu và chia sẻ rộng mở khiến khách hàng có nhận thức cao hơn, kéo theo đó là sự đòi hỏi và mong muốn lớn hơn khiến các nhà tiếp thị nâng cao khả năng thấu hiểu cong người và quan tâm tương tác chia sẻ vơi skhách hàng của mình nhiều hơn.

Marketing 3.0 lấy con người làm trung tâm.

Để đáp ứng sự phát triển của xã hội, ngày nay vơi sự bùng nổ của nên công nghiệp kỹ thuật số nền tảng Marketing dịch chuyển từ Marketing 3.0 sang Marketing 4.0. Vậy Marketing 4.0 có gì đặc biệt?

Marketing 4.0 là gì?

Marketing 4.0 (tiếp thị 4.0) là hình thức tiếp thị có sự tương tác giữa online và offline giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong thời đại kỹ thuật số, đoanh nghiệp phải thay đổi hoàn toàn cách thức tiếp cận với khách hàng, phân tích nhu cầu, tiếp thị, bán hàng, đến chăm sóc khách hàng,…cho phù hợp với thời đại.

Marketing 4.0 sẽ gắn liền với Internet, từ việc lựa chọn kênh quảng bá tới thúc đẩy hành động mua hàng, đánh dấu bước dịch chuyển từ 4P sang 4C.

Cơ cấu Marketing 4.0 trong thời đại số

Như tôi đã nói ở trên. Với các yếu tối từ công nghệ, Marketing 4.0 đã chuyển đổi cơ cấu từ 4P sang 4C. Yếu tố Marketing 4C yêu cầu:

C thứ nhất: Co-creation

Co-creation là việc dựa vào các kiến thức, trải nghiệm, nhu cầu của cộng đồng để tạo nên nguồn thông tin đầu vào cho các doanh nghiệp. Co-creation có thể dễ nhận thấy nhất ở các công ty công nghệ.

Các công ty công nghệ luôn luôn có một cộng đồng người dùng sử dụng hằng ngày. Họ có kiến thức, có trải nghiệm với sản phẩm nên họ sẽ biết nên cải tiến ở những điểm nào và phản hồi lại. Từ đó bộ phận R&D của các doanh nghiệp sẽ dựa vào ý kién này để cải tiến sản phẩm của mình tốt hơn.

>> Bạn không muốn bỏ lỡ chuyên mục: Digital Marketing là gì? Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing đâu!!!

C thứ 2: Currency

Tính năng của C thứ 2 thể hiện rõ nhất trong việc định giá của Uber và Grab. Còn định giá của Grab và Uber sẽ linh hoạt theo nhu cầu của thị trường. Nếu cầu lớn hơn cung vào thời điểm nào đó thì giá sẽ bị đẩy lên cao hơn.

Tuy nhiên, nhìn vào khả năng linh hoạt của giá chúng ta phải hiểu rằng không phải giá lúc nào cũng tăng, mà đôi khi còn được giảm. Khách hàng được giảm giá trong trường hợp đã sử dụng lâu dài dịch vụ/sản phẩm. Vậy cũng cùng là một loại sản phẩm nhưng được định giá rất linh hoạt, tuỳ theo khách hàng của mình là ai. Chúng ta có thể thấy rõ ràng chi phí đi tìm một khách hàng mới bao giờ cũng cao hơn chi phí để giữ một khách hàng cũ. Vì vậy, mô hình định giá theo Currency rất thú vị.

C thứ 3: Community (Kích hoạt cộng đồng)

Sau khi đã thu thập ý kiến và cải kiến dựa trên nhu cầu thị trường thì chúng ta lại tiếp cận ngược lại chính cộng đồng của mình. Do sản phẩm được tạo ra dựa trên nhu cầu của một bộ phận cộng đồng sử dụng nên sẽ dễ dàng được cả cộng đồng người tiêu dùng này đón nhận. Sau đó cộng đồng này sẽ tạo nên những người dùng đầu tiên và dần dần lan truyền sang các cộng đồng khác.

C thứ 4: Conversation (Thảo luận)

Các cuộc thảo luận về sản phẩm vô tình sẽ trở thành một kênh truyền thông miễn phí. Khi khách hàng thảo luận với nhau, chia sẻ trải nghiệm sử dụng sản phẩm và giới thiệu cho người khác sử dụng cũng chính là một kênh quảng bá cho doanh nghiệp.

Marketing 4.0 ứng dụng công nghệ VR (Vitual Reality – thực tế ảo)

Tiếp thị 4.0 khiến công nghệ VR cho phép người dùng trải nghiệm không gian một cách thực tế nhất qua môi trường giả lập của kính thứ tế ảo hoặc qua màn hình máy tính. Điển hình của việc ứng dụng này là trong lĩnh vực Bất động sản.

Hiện nay nhiều marketer đã áp dụng công nghệ này trong việc tạo cho khách hàng tiện ích trải nghiệm không gian quán ăn, cafe, khách sạn, resort, bảo tàng, triển lãm, hay thậm chí các đại lý du lịch có thể mô phỏng điểm du lịch nổi tiếng, tạo cơ hội cho khách hàng dễ dàng có quyết định cho chuyến đi của mình,..

Kết luận

Marketing 4.0 là xu hướng phát triển tất yếu của thời đại. Nếu doanh nghiệp muốn tồn tại được thì phải không ngừng phát triển, cập nhật những yêu cầu, xu hướng  để phát triển cùng nó. Với những thông tin trên đây, CIT Group hy vọng đã cung cấp cho bạn một nền tảng kiến thức thống nhất về mảng Marketing 4.0. Chúc bạn tìm được hướng truyền thông cho riêng mình.