Trang chủ Blog Digital Marketing là làm công việc gì? Những kỹ năng cần có

Digital Marketing là làm công việc gì? Những kỹ năng cần có

Digital Marketing (tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số) là một mảng nhỏ hơn của Marketing, yêu cầu những kiến thức chuyên sâu về công nghệ và thị trường, các chiến lược marketing căn bản và khả năng sáng tạo cao.

Nếu bạn đang cân nhắc thử sức với ngành Digital Marketing thì hãy cùng CIT Group tìm hiểu những kỹ năng cần có và công việc của một digital marketer là gì nhé.

Digital Marketer là ai?

Thông thường một digital marketer là người sử dụng các kênh digital để tạo ra leads và xây dựng brand awareness (nhận diện thương hiệu).

Các kênh digital thường gặp gồm có:

  • Website của công ty
  • Social media
  • Bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm (SEM)
  • Email marketing
  • Quảng cáo online
  • Blog của công ty

Dựa vào các công cụ đo lường và kết quả phản hồi từ các công cụ mà các digital marketer tìm ra được phương án khắc phục và cải thiện được hiệu suất trên các kênh này.

Tùy công ty, digital marketer có thể chịu trách nhiệm cho toàn bộ chiến lược digital của công ty hoặc chỉ tập trung vào một thứ. Đối với các công ty SMEs hay các đơn vị start-up thường có một chuyên gia hoặc một quản lý chung. Trong khi đó tạ các công ty và tập đoàn lớn, công việc được cụ thể hóa hơn và chia nhỏ cho từng thành viên với chuyên môn cao và trách nhiệm sẽ được tính trên cả team

Top kỹ năng và hiểu biết cần có của Digital Marketer

Video

Trong thời đại mà người dùng bị vây chặn bởi quá nhiều thông tin thì mức độ tập trung sẽ giảm xuống khoảng 8,25 giây. Chính vì vậy việc thu hút được sự chú ý của người dùng chưa bao giờ là một điều dễ dàng.

Khi đó các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng các video chính là giải pháp giúp tăng lượt tương tác và tạo xếp hạng cao hơn trên Google. Bạn không cần trở thành video producer nhưng bạn có thể học cách tạo ra một video với khả năng viết kịch bản và sử dụng app để tạo ra các video đơn giản.

SEO & SEM

Tìm kiếm online điều hướng quảng cáo digital. Bạn phải hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và SEM (search engine marketing) nếu muốn làm việc trong ngành này!

Hiểu về tầm quan trọng của SEO và cách ứng dụng của nó trong ngành còn quan trọng hơn rất nhiều. Đây là bước đầu tiên của bất cứ chiến dịch digital marketing hay quản trị nội dung nào. Chỉ cần bạn đủ giỏi bạn có thể dễ dàng nhận thêm các việc làm freelance về nhận SEO web hoặc làm cho các công ty cần tối ưu bộ máy tìm kiếm của họ

Content Marketing

Nội dung (Content) là cái thu hút và tương tác với khách hàng dù cho đó là website, video, social media hay blog.

Hiểu rõ các khía cạnh của content, cách tạo ra content, hiệu quả của nó và cách sử dụng tốt nhất sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức khổng lồ đủ để biết về bất cứ vai trò nào trong digital marketing. Bạn cũng cần tìm hiểu content nên được sử dụng như thế nào để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu bao gồm cả trên social media.

Data & Phân tích dữ liệu

Google Analytics là công cụ phổ biến và quan trọng của digital marketing. Công cụ hỗ trợ này giúp bạn kiểm tra các báo cáo và thu thập thông tin, đánh giá hiệu quả chiến dịch và kết quả hành vi của khách hàng.

Thu thập và sử dụng data cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng vì những data thu thập được bởi doanh nghiệp giống như một mỏ vàng. Nó phải được phân tích kỹ lưỡng và chuyên sâu để thu thập và giữ chân khách hàng mới.

Design Thinking

Tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng là chìa khóa thành công trên nền tảng digital. Tư duy thiết kế (Design thinking) vô cùng quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp hiểu cách tương tác với khách hàng tốt nhất.

3 yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng bao gồm: dễ dàng, đơn giản và hiệu quả. Các digiatl marketer cần dựa vào 3 yếu tố này để tiếp cận với khách hàng.

Bên cạnh đó bạn cần có cái nhìn tổng quát hơn về kết quả những việc bạn đang thực hiện và dự đoán trước những vấn đề có thể xảy ra. Bạn cũng phải đề xuất những cải thiện dựa trên những dự đoán của mình và đảm bảo ý tưởng của bạn là khả thi.

Kiến thức về công nghệ

Đây chắc chắn là một yếu tố không thể thiếu trong thời kỳ công nghệ số hiện nay. xã hội luôn có sự đổi mới và đào thải mạng mẽ, bạn cần nắm chắc các yếu tố về công nghệ và thay đổi để thích nghi nhanh chóng. Để không “lạc quẻ” trong ngành, bạn phải hiểu rõ những công nghệ mới nhất được cập nhật và cách nó đang được sử dụng.

Một số lĩnh vực phổ biến trong ngành Digital Marketing

Vậy với tất cả khối kiến thức khổng lồ bên trên, bạn có thể làm gì trong ngành Digital Marketing? Dưới đây là một vài lộ trình nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn

SEO Manager

Với vị trí này, bạn sẽ phát huy kỹ năng của một chuyên gia SEO để điều hướng nội dung và cải thiện content của công ty trên các nền tảng digital.

Đầu vào của bạn sẽ định hướng những người sáng tạo nội dung nhắm đúng mục tiêu và insight khách hàng. Từ đó performance của công ty trên Google và social media sẽ được cải thiện và nâng cao.

Content Marketing Specialist

Với vị trí này bạn sẽ là nhà sáng tạo nôi dung cùng với lên kế hoạch và có thể là chiến lược để đảm bảo lượng traffic và thứ hạng Google của công ty tăng lên. Bạn sẽ lên kế hoạch cho những nội dung cần có là dạng video, blog hay social media. Bạn có thể kết hợp với SEO Manager để đưa ra bộ từ khóa hiệu quả nhất cho content.

Social Media Manager

Một người quản lý social media sẽ tập trung vào lên lịch đăng, tạo các bài post và giám sát các bài đăng trên social media. Vị trí này yêu cầu cần sự nhạy bén và khả năng phân trích cực cao, bên cạnh đó bạn cần giám sát và tối ưu các kế hoạch chạy ads trên các nền tảng MXH khác nhau. Nếu bạn để ý, sẽ luôn có sự giao nhau giữa các vị trí để tạo nên một chiến lược digital marketing tổng thể.

Marketing Automation Coordinator

Vị trí này sẽ làm việc với hiệu quả và kết quả của chiến dịch marketing. Đây là một công việc thiên về công nghệ nhiều hơn. Bạn sẽ được tiếp xúc với những phần mềm tốt nhất để nghiên cứu và tìm ra hành vi quan trọng của khách hàng. Bạn cũng sẽ tham gia vào việc đo lường và thống kê khi theo dõi hiệu suất chiến dịch.

Digital Marketing Manager

Bạn sẽ giám sát việc phát triển chiến lược nội dung và toàn bộ chiến dịch marketing. Công việc của bạn sẽ liên quan đến việc tăng độ nhận diện thương hiệu, điều hướng traffic để có được những khách hàng mới. Bạn cũng phải liên tục cập nhật các yếu tố công nghệ để tối ưu hóa chiến dịch digital marketing. Bạn cần phân tích các công việc marketing đã được thực hiện để theo dõi và đánh giá kết quả chiến dịch.

Tạm kết

Để có thể dấn thân trong ngành này, bạn cần nhanh nhạy với các thay đổi xung quanh, tư duy mở và cầu tiến. Và nhớ rằng chiến dịch của bạn không thể thành công nếu thiếu sự phối hợp của tất cả thành viên trong team. Bởi vậy teamwork và leadership cũng là 2 kỹ năng quan trọng không kém khác bạn cần tích lũy trong quá trình làm việc.

Hy vọng rằng thông tin mà CIT Group đã mang đến ngày hôm nay hữu ích với bạn. và đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi tại chuyên mục Digital Marketing nhé!