Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNGNAI: 42A, Đường N9, KP7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Hướng dẫn cách tăng tốc độ web bằng google AMP

Google ngày càng thông mình hơn để có được thứ hạng cao trên google phải đáp ứng được nhiều yếu tố. Phát hành vào năm 2015 cho đến nay Google AMP đã và đang trở thành một trong những tiêu chí xếp hạng của google. Vậy google AMP là gì? Cách cài đặt ra sao? tất cả đều có trong bài viết dưới đây.

Google AMP là gì ? Tại sao lại cần phải có AMP?

Amp là gì ?

AMP là từ viết tắt của Accelerated Mobile Pages. Đây là một thuật ngữ ám chỉ cách để xây dựng trang web sẽ hiển thị trên thiết bị tìm kiếm được google phát hành vào năm 2015.  AMP là quá trình tối ưu HTML AMP, thư viện AMP JS và Bộ nhớ cache AMP của Google.

Cấu trúc AMP

Cũng như những trình duyệt tạo trang web khác AMP được cấu tạo và tối ưu từ HTML AMP, thư viện AMP JS và Bộ nhớ cache AMP của Google.

HTML trong AMP: Cấu hình html có một số hạn chế liên quan đến hiệu suất đáng tin cậy và một vài tiện ích mở rộng để kết hợp nội dung phong phú không chỉ là HTML cơ bản.

Thư viện AMP JS hoạt động để giúp hiển thị các trang HTML AMP một cách nhanh chóng và AMP Cache của Google hoạt động để hỗ trợ bộ nhớ cache của các trang HTML AMP.

Bộ nhớ AMP của Google là mạng phân phối dựa trên proxy, được sử dụng để phân phối tất cả tài liệu AMP hợp lệ. Nó truyền các trang HTML AMP, sau đó lưu trữ chúng.

>Xem thêm: Sub domain là gì?

Đặc điểm nhận dạng google AMP

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa trên các thiết bị di động, những website có Google cài đặt AMP sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google với biểu tượng tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh đường link như hình bên dưới.

Tại sao web cần phải có google AMP

Theo như khảo sát của google trên 40% người dùng sẽ thoát trang nếu tốc độ tải trang của bạn quá 3 giây. Để giải quyết vấn đề này google đã đưa ra thuật toán google mobie – friendly  với mục đích cải thiện hiệu suất của các trang web trên thiết bị di động trên internet.

Những lợi ích mà google AMP có thể kể đến

 • Tăng tốc độ trải nghiệm cho người dùng, nôi dung truyền tải đến người đọc
 • Tốc độ ontime trên trang của bạn
 • Phù hợp với bộ máy tìm kiếm của google
 • Tốt cho SEO từ khóa trên công cụ tìm kiếm

Những trang web nào nên cài AMP

Tuy nhiên AMP vẫn tồn tại những nhược điểm doanh thu quảng cáo giảm, không hỗ trợ được Google Analytics ….. Vì vậy theo như kinh nghiệm của chúng tôi bạn chỉ nến cài đặt AMP trên những trang web dạng tin tức, cung cấp thông tin cho người đọc…. Còn đối với những trang có web có yêu cầu về hình ảnh chất lượng ở các lĩnh vực nội thất, thiết kế …. thì nên sử dụng tối ưu hóa website chuẩn SEO.

>Chi tiết: thiết kế trang web đà nẵng chuyên nghiệp

Hướng dẫn cài đặt  và Cách thức kiểm tra AMP

Hướng dẫn cài đặt google AMP

Để có thể cài đặt được google AMP trước tiên bạn cần sử dụng giao thức HTTPS với những điều kiện cần thiết sau:

 • <!doctype html> : tiêu chuẩn HTML
 • Chứa thẻ <html ⚡> hoặc <html amp> : Để xác định nội dung có định dạng AMP.
 • Chứa các thẻ <head> và <body>
 • Chứa thẻ <meta charset=”utf-8″> là thẻ con đầu tiên thuộc thẻ <head>
 • Chứa thẻ <script async src=”https://cdn.ampproject.org/v0.js”></script>. Đây là thẻ con thứ 2 thuộc thẻ <head>
 • Chứa thẻ <link rel=”canonical” href=”$SOME_URL” /> bên trong <head>
 • Chứa thẻ <meta name=”viewport” content=”width=device-width,minimum-scale=1″> bên trong thẻ <head>: Quy định chế độ xem tương ứng trên thiết bị di động
 • Chứa đoạn mã boilerplate AMP trong thẻ <head>

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn cài đặt google AMP tại đây https://www.ampproject.org/docs/tutorials/create

Các phương phương pháp kiểm tra AMP

➖ Bạn có thể kiểm tra trang web đã được cài đặt AMP bạn nên có thể sử dụng tool Google cung cấp để kiểm tra https://search.google.com/test/amp. Các trang có AMP không hợp lệ sẽ không đủ điều kiện cho một số tính năng trong Tìm kiếm.

➖ Ngoài ra bạn có thể kiểm tra AMP thông qua Google Search Console cung cấp báo cáo trạng thái AMP, trong đó hiển thị danh sách các trang AMP được lập chỉ mục thành công trên trang web của bạn và bất kỳ lỗi liên quan đến AMP nào tìm được.