Trang chủ Blog Digital Marketing là gì? Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing

Digital Marketing là gì? Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing

Digital Marketing là cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong những năm gần đây và đưa nó trở thành ngành nghề luôn trong trạng thái “hot phỏng tay”. Vậy rốt cuộc nó là gì và tại sao lại hot đến vậy? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của CIT Group để cùng tìm ra câu trả lời nhé!

Digital Marketing là gì?

Bất cứ hoạt động nào được tiếp thị trên nền tảng số đều được gọi là Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số)

Khi nhắc đến Digital marketing là bạn nói đến việc sử dụng các kênh kỹ thuật số bao gồm thiết bị và nền tảng (không quan tâm chúng có trực tuyến hay không) để xây dựng hoặc quảng bá, truyền tải thông điệp tiếp thị của bạn đến người dùng.

Digital Marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số và tương tác với khách hàng.

Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing

Hiện nay có rất nhiều người đang nhầm lẫn bởi 2 khái niệm rằng kể cả một số người đang làm trong ngành tiếp thị đôi khi cũng không biết hiện mình đang thuộc lĩnh vực nào. Vậy còn bạn bạn có cho rằng tiếp thị trực tuyến và tiếp thị kỹ thuật số là một không?

Trên thực tế khi nhắc đến nền tảng tiếp thị kỹ thuật số thì không thể nào không nhấc đến Marketing OnlineMarketing 4.0. Trong đó Marketing Online là một phần của Marketing 4.0, Marketing 4.0 là một phần của Digital Marketing.

Marketing 4.0 là gì?

>> HOT!!! Đừng bỏ lỡ chuyên mục: Online Marketing là gì? Vị thế nào cho Marketing Online trong thời đại Marketing 4.0?

Tại sao tôi lại phân biệt rạch ròi giữa những khái niệm này? Khi bạn nghe thì cảm thấy có vẻ như “ôi dào không quan trọng!” thế nhưng nếu xác định được rõ ràng các nền tảng này ngay từ đầu sẽ giúp bạn khá nhiều trong quá trình thực hiện dự án. Để tôi phân tích một xíu điểm này nhé!

  • Chọn kênh chính xác và hỗ trợ hình thành chiến lược tiếp thị tổng thể.
  • Nhận định rõ ràng các kênh marketing giúp phân tích được tình hình thực hiện chiến lược kênh nào đang lãng phí công sức tiền bạc, kênh nào đang hoạt động tốt và có phương án điều chỉnh cho phù hợp.

Như tôi đã nói ở trên, với Digital Marketing thì không giới hạn trong việc chỉ sử dụng internet, mà nó được xem như một thuật ngữ mang tính bao quát hơn vì nó bao gồm rất rộng nhiều kỹ thuật tiếp thị. Ví dụ: tiếp thị SMS trên điện thoại, Email, Ebook, Quảng cáo TV, Digital OOH,…..

Trong khi đó Online Marketing (Tiếp thị Trực tuyến) bị giới hạn trên việc sử dụng internet và cách hoạt động dựa trên nền tảng kết nối mạng internet. Ví dụ: bjan thực hiện chiến dịch qunagr cao Google Ads cho doanh nghiệp thì bạn phải sử dụng hình thức Online Marketing

Cũng giống như Digital Marketing, Online Marketing được phát triển cùng với công nghệ. Tuy nhiên, tôi cho rằng Online Marketing đang phát triển & đổi mới quá nhanh (từng ngày, từng giờ) để rất khó có người có thể nắm bắt kịp mọi thứ. Ngoài ra, với một người mới thì Online Marketing có vẻ hào nhoáng, áp đảo hơn vì hiện nay ai cũng nhắc tới nó và dễ dàng để có thể tiếp cận, đây cũng là một trong những lý do chính gây ra sự nhầm lẫn rằng Digital Marketing & Online Marketing chính là một.

Tầm quan trọng của Digital Marketing

Trong nền công nghiệp 4.0 hiện nay khi nền tảng thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ khiến cho Digital Marketing được chú trọng hơn.

Tới thời điểm hiện tại tất cả chúng ta đang sử dụng rất nhiều thiết bị điện tử (tivi, điện thoại, máy tính,…) liên tục mỗi ngày. Cùng với sự phát triển vượt bậc về công nghệ với khối lượng lớn dữ liệu phát sinh liên tục được lưu trữ và xử lý. Tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi “Digital” . Mức độ ảnh hưởng của Digital càng lớn tới đời sống con người thì nó cũng càng quan trọng đối với các Marketer.

Đặc biệt, nhờ khả năng kết nối của internet đến hầu hết các thiết bị mà Marketing Online và Marketing 4.0 được chú trọng hơn hết. Đây là cơ hội để thúc đẩy phát triển thương hiệu cho vô vàn sản phẩm.

3. Digital Marketing gồm những gì?

Nền tảng tiếp thị kỹ thuật số tôi sẽ phân thành hai nhóm bao gồm Offline và Online.

Digital Marketing trong môi trường Offline

Các hình thức tiếp thị kỹ thuật số đã quá quen thuộc với chúng ta, đó là những video clip quảng cáo trên truyền hình, SMS, các thiết bị chiếu màn hình LCD trong siêu thị, thang máy, màn hình lớn ngoài trời,……

Digital Marketing trong môi trường Online

Đây là một mảng mở ra nhiều công cụ tiếp thị trực tuyến mà chúng ta sử dụng hằng ngày như:

  • Website: là “đại diện thương hiệu” trên môi trường trực tuyến, mỗi doanh nghiệp khi tham gia vào cuộc tranh tranh trên thị  trường online nhất định phải xây cho mình một website.
  • Mạng xã hội (Fanpage Facebook, Instagram, Zalo,…): nơi xây dựng cộng đồng,tạo mối quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng của mình. Ví dụ: Facebook Ads, Google Ads, Zalo Ads, quảng cáo trong các mobile app,…
  • SEO: là “trợ lý” đắc lực giúp website phát triển mạnh mẽ, nâng tầm uy tín của doanh nghiệp trên thị trường khi bạn biết cách kết hợp khéo léo với Content Marketing.
  • Email Marketing
  • PR trực tuyến (trên các báo điện tử)

Các công cụ Digital Marketing trong môi trường online có thể tạo thành một “hệ sinh thái online mạnh mẽ” được tạo ra bởi quyền năng của các đường link, giúp điều hướng người dùng di chuyển dễ dàng trong “hệ sinh thái online” của doanh nghiệp.

Ví dụ: Bạn thực hiện chiến dịch SEO cho website của mình, thông qua tìm kiếm trên Google khách hàng truy cập vào đường link website được giới thiệu trên Top kết quả tìm kiếm. Khi vào website của bạn, các kỹ thuật Content khiến khách hàng cảm thấy thích thú với các nội dung trên đó, họ đăng ký nhận thông báo các bài viết mới qua email, hoặc đánh dấu trang web của bạn lại để tiện theo dõi. Như vậy, khi email thông báo bạn có nội dung mới, khách hàng sẽ truy cập vào bài viết trên website thông qua đường link được gắn trên email.

Đồng thời, website của bạn cũng có một góc nhỏ để giới thiệu trang fanpage, nếu nội dung của bạn đủ thu hút khách hàng dễ dàng nhấn nút “like” để dễ theo dõi bạn trên mạng xã hội. Bạn chạy một chiến dịch quảng cáo Facebook kêu gọi khách hàng tham gia một chương trình, sự kiện. Thông tin chi tiết được viết trên một landing-page của website. Bạn đặt link trong quảng cáo, khách hàng có thể di chuyển từ Facebook vào website của bạn để đọc thông tin chương trình và đăng kí tham dự.

Tương tự, link có thể cũng được đặt trong các bài viết PR trên báo điện tử dẫn về website. Cứ như thế, các công cụ Digital Marketing trực tuyến sẽ phát huy vai trò của mình một cách mạnh mẽ trong “hệ sinh thái online” của doanh nghiệp.

Các chiến lược nổi bật của ngành công nghiệp Digital Marketing

Digital Marketing được chia làm 2 chiến lược là chiến lược kéo và chiến lược đẩy, hai chiến lược này có thể bổ sung cho nhau.

  • Chiến lược đẩy là thông qua các hình thức quảng cáo bằng banner trên các website, gửi hàng loạt tin nhắn SMS hoặc e-mail… đến các đối tượng khách hàng để giới thiệu sản phẩm nhằm tìm kiếm đối tượng quan tâm để bán hàng.
  • Chiến lược kéo là phương án dài hạn để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu bằng cách để khách hàng chủ động tìm ra bạn thông qua các hoạt động tìm kiếm website, blog,….

Xóa mờ ranh giới giữa Online và Offline với Marketing 4.0

Nếu như trước đây, để xem tivi bạn cần đến sóng truyền hình thì bây giờ chiếc tivi của bạn cũng có thể kết nối internet. Vì thế “vạn vật kết nối” đã tạo nên một sự chuyển biến và có tín liên kết với nhau, tivi giờ đây có thể vừa dùng để tiếp thị offline, vừa tiếp thị online được.

Ngoài ra, các dữ liệu tiếp thị online trở thành “nguồn tài nguyên quý giá” giúp dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu. Các kết quả từ dữ liệu online là công cụ hỗ trợ đắc lực để đo lường, thu thập và phân tích dữ liệu quý giá để phối hợp hoạt động tiếp thị Digital Marketing trong môi trường cả online lẫn offline nói riêng và toàn bộ hoạt động tiếp thị nói chung.

Ví dụ: Ví dụ bạn kinh doanh mỹ phẩm, thương hiệu của bạn đã được phổ biến trên thị trường. Thông qua việc phân tích các dữ liệu trong Google Analytics, bạn nhận được các dữ liệu quan trọng như độ tuổi khách hàng tiềm năng ucả mình, thói quen sử dụng thiết bị công nghệ, mối quan tâm của họ, xu hướng chuyển đổi. Đồng thời bạn còn có thể dễ dàng biết được các khách hàng của mình theo dõi KOL nào nữa. Dựa vào các kết quả phân tích trên sẽ cho bạn một bức tranh tổng thể để thực hiện chiến dịch Marketing hiệu quả.

Kết luận

Tóm lại Digital Marketing sẽ là một công cụ mạnh mẽ trong ngành tiếp thị, biết các phối hợp các kênh Online và Offline trong tiếp thị kỹ thuật số sẽ giúp bạn đạt được mục đích kinh doanh của mình. Hy vọng với nguồn kiến thức mà CIT Group đã trình bày trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nành nghề này.