Trang chủ Blog Content chuẩn SEO là gì? 4 tiêu chuẩn phải có trong bài viết SEO

Content chuẩn SEO là gì? 4 tiêu chuẩn phải có trong bài viết SEO

Content chuẩn SEO hay bài viết chuẩn SEO là cụm từ rất phổ biến và quen thuộc với những người làm digital marketing, đặc biệt là các SEOer. Một bài viết với nội dung hay, chuẩn SEO, từ khóa đúng mục đích tìm kiếm của khách hàng sẽ là một đòn bẩy giúp đẩy nhanh website của bạn lên vị trí top của Google.

Thế nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn còn chưa hiểu được bài viết chuẩn SEO là yêu cầu những gì. Vì vậy Công ty CIT Group xin gửi đến bạn chuyên mục dưới đây!

Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO là những bài viết được chú trọng tối ưu nội dung nhằm thỏa mãn 2 yếu tố là nhu cầu tìm kiếm của người dùng và triển khai được các kỹ thuật SEO để bài viết lên top trong bảng kết quả tìm kiếm cũng như kéo lượng lớn truy cập từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Viết bài chuẩn SEO bao gồm việc tuân thủ các quy tắc về mật độ từ khoá, sử dụng định dạng văn bản phù hợp, tối ưu các nội dung cho từ (cụm từ khoá) mục tiêu.

Lợi ích của bài viết chuẩn SEO

Viết content chuẩn SEO là yếu tố cơ bản giúp các công ty chuyên làm SEO  có thể đưa trang web lên vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm. Một vài lợi ích mà nó đem lại như sau:

  • Xác định được từ khóa chính của bài viết, chủ đề mà người dùng tìm kiếm trên Google tránh trường hợp lan man lạc chủ đề
  • Chất lượng bài viết, nội dung trên website tốt hơn khi đan xen từ khóa để có cơ hội được Google đánh giá xếp hạng cao hơn.
  • Cải thiện chất lượng và sự liên quan giữa nội dung website và từ khóa, được đánh giá cao hơn về điểm chất lượng.
  • Tăng traffic đưa được nhiều khách hàng tiềm năng từ nguồn search -> tăng hiệu quả bán hàng, tăng doanh thu.

Cách để tạo content chuẩn SEO

Trước khi có ý định viết bài chuẩn SEO hãy ghi nhớ 2 điều quan trọng sau đây:

  • Hãy viết nội dung một cách tự nhiên nhất viết cho người đọc chứ không phải cho Google
  • Tuyệt đối không được lạm dụng những kỹ thuật tối ưu SEO quá đà SPAM từ khóa hòng đánh lừa Google. Nếu bị Google phát hiện website sẽ bị phạt rất nặng và tất nhiên bài viết của bạn sẽ bay khỏi top trong vòng 1 nốt nhạc.

Sau khi nắm nằm lòng 2 quy tắc này rồi thì để CIT Group hướng dẫn bạn cách để viết content chuẩn SEO nhé!

Xác định từ khóa trong bài viết

Để bài viết có thể lên được top cao trên google thì nội dung bài viết của bạn phải gắn liền với từ khóa cụ thể. Từ khóa bạn viết trên nội dung trang càng được tìm kiếm nhiều càng thể hiện nội dung bạn viết đúng xu hướng và được đánh giá cao.

Việc lựa chọn từ khóa là bước đầu tiên và quan trọng nhất vậy nên bạn phải nghiên cứu phân tích và lựa chọn từ khóa cho phù hợp. Nếu bạn chưa biết cách lựa chọn từ khóa chuẩn SEO cho bài viết của mình thì có thể tham khảo bài viết Cách lựa chọn từ khóa SEO cho chiến dịch SEO hiệu quả

Nội dung trong thẻ mô tả

Trong phần mô tả, bạn chỉ có thể ghi tối đa 165 ký tự cho phần nội dung trong thẻ mô tả. Vậy nên bạn cần tập trung ghi những ý chính và quan trọng có chứa từ khóa chính của bài viết để Google lấy phần nội dung trong thẻ để hiển thị trên box tìm kiếm. Như vậy khi người dùng tìm kiếm từ khóa đọc được nội dung mà bạn mô tả phù hợp với mục đích của họ thì tỷ lệ được click sẽ cao hơn.

Không trùng lặp: Đây cũng là yếu tố khá quan trọng đối với Google, điều này nghĩa là thẻ mô tả của bạn không được trùng với thẻ tiêu đề.

Nội dung chính của bài viết chuẩn SEO

Nội dung bài viết phải chứa từ khóa và phải được phân bố tự nhiên trong cả bài viết, tránh lặp lại từ khóa quá nhiều lần sẽ bị Google đánh dấu là SPAM. Cũng không nên cả đoạn dài mà không nhắc đến cụm từ khóa làm nội dung bài biết không được rõ ràng.

content-chuan-SEO-2

Bài viết nên có nội dung dài trên 500 chữ trở lên, có 1-5 ảnh. Cần chú trọng nội dung bài viết chứa 2-5% mật độ từ khóa cần SEO và các từ khóa liên quan hoặc đồng nghĩa với từ khóa chính.

Bố cục thân bài nên rõ ràng, chia thành nhiều đoạn nhỏ là những nội dung xoay quanh chủ thể của bài viết, mỗi ý có heading chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan. Cụ thể như sau:

  • Tiêu đề ý 1… (H2 số 1 = từ khóa chính)
  • Tiêu đề ý 2… (H2 số 2 = từ khóa phụ)
  • Tiêu đề ý 3… (H2 số 3 = từ khóa liên quan)

Phần ảnh minh họa nên sát với nội dung bài viết và từ khóa cần SEO. Một nội dung chất lượng là nội dung đó phải có giá trị, hữu ích với người đọc, giúp khách hàng giải quyết được vấn đề về mặt thông tin mà họ muốn tìm kiếm.

Phần kết luận

Phần kết cho một content chuẩn SEO thường có vai trò tóm tắt nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết, có độ dài từ 80-150 từ. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn nhắc lại thương hiệu mình nhằm kêu gọi khách hàng hành động.

Phân bổ các link một cách tự nhiên

Backlink từ các site khác được chèn thêm vào bài viết chuẩn SEO sẽ giúp tạo nên một hệ thống thống nhất giữa các site của bạn. Bài viết chuẩn SEO tích hợp các link tự nhiên sẽ giúp bài viết trở nên có giá trị và điều hướng người dùng tới các bài viết khác trên website của bạn.

Nếu bạn chưa biết backlink là gì hãy truy cập ngay bài viết Backlink là gì? Quy trình xây dựng backlink kiếm 200+ lượt truy cập mỗi ngày để cập nhật thêm kiến thức nhé!

Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu URL/ Slug

URL nên chứa từ khóa chính để đạt lượng search cao nhất. URL càng ngắn càng tốt nhưng phải đảm bảo độ chính xác, rõ nghĩa.

Tối ưu các thẻ H1, H2, H3,…

Mỗi bài viết nên chỉ có duy nhất một H1. Tiêu đề và H1 của bài viết không nên trùng nhau. H1 chứa tối đa 65 ký tự. H1 nên chứa keyword có lượng search cao thứ 2.

Đối với subheading hay còn gọi là các thẻ H2, H3, H4,…. là những thẻ hỗ trợ nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin cho nội dung bài viết. Nên in đậm các subheading và chèn LSI keywords vào các subheading. Một subheading nhỏ không chứa quá 300 chữ. Nếu đã dùng đến H2 thì phải có từ 2 H2 trở lên, tương tự với H3, H4 để đảm bảo tính logic.

Tối ưu Meta Description

Từ ngữ trong thẻ meta description cần ngắn gọn, súc tích chứa nội dung chính, hấp dẫn người dùng click vào bài viết.

Thẻ meta description tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện desktop và tối ưu trên cả thiết bị di động. Vì thẻ mô tả chứa ít nội dung nên bạn cần phải làm sao để ngay từ những câu đầu tiên gợi lên được cảm xúc đánh trúng tâm lý người dùng. Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần meta description.

Hình ảnh chuẩn SEO là gì?

Hiện tại người dùng rất ưa chuộng tìm kiếm hình ảnh và hình ảnh cũng rất được lòng ông lớn Google. Vậy nên nếu SEO hình ảnh hiệu quả sẽ mang về một lượng traffic đáng kể cho website của bạn. Nên chọn đuôi hình ảnh là .jpg và dùng keyword không dấu đặt tên cho hình ảnh khi upload lên website.

Thông thường với một đoạn text dài 250 chữ bạn nên chèn một hình ảnh.

Internal link và external link

Việc tối ưu internal link và external link là rất cần thiết để bài có thể lên top. Internal link là liên kết nội bộ trỏ từ trang này sang trang khác trong cùng một website. Trong khi đó external link là liên kết trỏ từ website của bạn ra bên ngoài website khác trên Internet.

Cả internal và external link đều đóng vai trò quan trọng trong cách viết bài SEO chuẩn.

Những lỗi thường gặp khi viết content SEO

“SPAM” từ khóa

Nhiều người mới bắt đầu làm seo thường muốn chèn càng nhiều từ khóa trong bài càng tốt để tăng thứ hạng bài viết. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm bởi google có thể tra ra được là bạn đang muốn gian lận và sẵn sàng phạt thật mạnh website của bạn khiến chúng nhanh chóng bị “bốc hơi” khỏi top ngay.

Hiện tượng “từ khóa một đăng nội dung một nẻo”

Một sai lầm phổ biến khác của nhiều SEOers là từ khóa một đằng nội dung một nẻo. Mục tiêu của Google là muốn đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, vậy nên nếu bạn viết một nội dung không ăn nhập gì với từ khóa cũng sẽ bị nó “trừ điểm” ngay tắp lự!

Không tối ưu thẻ heading cho bài viết

Như tôi đã nói ở trên, thẻ heading cực kỳ quan trọng với bài viết, nó khiến nội dung dễ đọc và mạch lạc. Với bài viết có nội dung, bố cục rõ ràng nhưng nhiều bạn chỉ bôi đậm, phóng to chữ cho các thẻ heading 2-3 này. Điều này là không đúng!

Thiếu các liên kết chất lượng

Để bài viết đạt thứ hạng cao, chúng ta cần phải lưu tâm đến các liên kết bên ngoài trong tổng quan một bài viết. Có được liên kết với các trang liên quan là vô cùng quý giá. Các liên kết ngoài phải là những liên kết đến các trang uy tín, chất lượng.

Kết

Nội dung bài viết trên đây đã thiện hiện rất rõ tất cả những gì bạn cần biết về content chuẩn SEO. Hy vọng với ngồn kiến thức mà CIT Group chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có những bài viết chất lượng và tối ưu nhất. Nếu doanh nghiệp bạn hiện đang có nhu cầu SEO website, CIT Group – Công ty SEO web online chuyên nghiệp, sẽ giúp doanh nghiệp bạn tối ưu công cụ tìm kiếm.