Trang chủ Blog Freelancer là gì? 10 công việc freelancer phổ biến nhất 2020

Freelancer là gì? 10 công việc freelancer phổ biến nhất 2020

Công việc freelance là làm gì? Những ngành nghề nào có thể bắt đầu với vị trí freelancer? Hãy cùng CIT Group tìm hiểu ngay 10 công việc freelance phổ biến nhất 2020 này nhé!

Freelancer là gì?

Định nghĩa freelancer

Freelancer là những người làm việc độc lập, họ được trả tiền để thực hiện công việc của khách hàng, hợp đồng thường diễn ra trong thời gian ngắn hạn.

Đặc điểm của nghề freelancer là họ đưa ra dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện. Một freelancer có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau.

Thông thường các hoạt động giao dịch giữa freelancer và khách hàng diễn ra trên internet, có thể thông qua website giới thiệu của freelancer, hoặc một trang trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ freelancer.

Freelancer là làm gì?

Bạn có thể bắt đầu công việc freelancer của mình nếu bạn có một nguồn kinh nghiệm phong phú, kỹ năng chuyên môn cao. Có rất nhiều công việc cần đến freelancer. Hiện nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp thích thuê freelancer để thực hiện các công việc cho họ bởi vì điều này giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời không cần phải cam kết lâu dài với freelancer.

Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến trên thị trường

Nghề viết bài – blogger freelancer

Đây là một hình thức công việc phổ biến nhất của nghề freelancer. Viết lách luôn là lựa chọn hàng đầu khi tham gia thị trường này. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hình dung được những gì mình sẽ cần làm, có thể bạn sẽ không nhận ra có bao nhiêu loại công việc viết bài tự do khác nhau, bao gồm từ copywriting, viết blog cho các kênh truyền thông xã hội, viết bài pr sản phẩm, mỗi công việc có đặc thù và kinh nghiệm viết lách khác nhau.

Biên soạn và chỉnh sửa nội dung lỗi – editor freelancer

Công việc chỉnh sửa nội dung đòi hỏi bạn phải có một đôi mắt khỏe mạnh để có thể xem xét hết tất cả các chi tiết và có thể phát hiện ra lỗi chính tả và bất kỳ lỗi ngữ pháp nào một cách kịp thời.

Một biên tập viên giỏi sẽ có thể đưa ra các khuyến nghị làm thế nào để sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất. Thông thường có 2 kiểu biên tập là biên tập tài liệu hoặc biên tập video.

Nghề tiếp thị và PR – marketing freelancer

Nếu bạn có điện thoại và một kết nối internet ổn định để tổ chức một cuộc họp Skype, bạn có thể làm tiếp thị hoặc PR công việc của bạn chính từ sự thoải mái tại nhà của bạn, chỉ cần vài thao tác chuẩn bị tham dự các cuộc họp thường xuyên.

Trong nhiều khía cạnh khác nhau, khách hàng có xu hướng sẽ muốn tìm kiếm tiếp thị hoặc chuyên gia PR về một mối quan tâm nào đó. Việc thực hiện việc trao đổi thông qua webcam cho họ cảm giác tiện lợi hơn. Điều phối viên truyền thông xã hội hay quản lý cũng nằm trong danh sách này và công việc này dễ dàng được thực hiện kể cả ở nhà riêng lẫn văn phòng

Công việc thiết kế – Designer

Đây là thị trường freelancer cực kỳ rộng mở. Bạn có thể nhận thiết kế các ấn phẩm đa dạng cho các công ty, doanh nghiệp nhỏ và thậm chí là các tập đoàn lớn. Mặc dù các công ty lớn có đội ngũ thiết kế chuyên môn riêng thế nhưng đôi khi họ sẽ muốn lựa chọn các đội ngũ freelancer bên ngoài để đổi gió mang lại nguồn không khí mới. Thế nhưng giá dao động trên thị trường design là rất chênh lệch, bạn cũng cần phải nắm rõ thông tin và nội dung công việc để nhận được mức giá phù hợp nhất.

Nghề freelancer dịch thuật

Các công việc dịch thuật thường có nhiều loại: y tế, pháp lý và nghiên cứu thị trường… công việc này đòi hỏi ít nhất là hiểu biết về kiến thức và cần phải thực hành nhiều với ngôn ngữ kỹ thuật chuyên ngành của lĩnh vực này. Hầu hết, công việc dịch thuật thường được thực hiện bởi cơ quan, công việc yêu cầu từ bạn là phải kiểm tra, đánh máy và sau đó sắp xếp lại nội dung khi cần.

Để có thể “cân” được công việc này bạn cần có một ngôn ngữ và ngữ pháp tuyệt vời, mức độ chú ý cao đến từng chi tiết và máy tính có kết nối internet tốc độ cao.

Nhập dữ liệu – data entry freelancer

Nếu bạn có thể gõ 60 từ một phút hoặc nhiều hơn và mong muốn công việc lặp đi lặp lại không đòi hỏi phải suy nghĩ hay sử dụng trí não nhiều, công việc nhập dữ liệu có thể phù hợp với bạn.

Nhập dữ liệu là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề, bao gồm xử lý dữ liệu điện tử, đánh máy, xử lý văn bản, dịch giả, trình biên dịch, công việc này có thể được thực hiện từ nhiều địa điểm khác nhau nhưng công việc nhập dữ liệu từ nhà có thể khá khác với những công việc được thực hiện trong văn phòng.

Công việc trợ lý ảo

Nếu bạn có kinh nghiệm làm trợ lý cá nhân, trợ lý hành chính hoặc quản lý văn phòng, bạn có thể làm một công việc tương tự cho nhiều khách hàng, ngay tại nhà riêng. Trợ lý ảo cung cấp hỗ trợ hành chính qua điện thoại và internet hoặc mạng xã hội.

Công việc trợ lý ảo freelancer giúp mở rộng hồ sơ của ứng viên, cũng như cắt giảm chi phí hoạt động cho các doanh nghiệp. Bạn có thể tìm thấy các công việc này từ truyền thông đến thiết kế, lập kế hoạch sự kiện đến kỹ thuật và hơn thế nữa.

Nghề dạy kèm trực tuyến – tutoring jobs online

Đây là công việc dạy kèm online thông qua internet. Ngày nay đây cũng là một công việc phổ biến cho các giáo viên. Hầu hết các công ty sẽ cần kinh nghiệm giảng dạy trong chủ đề bạn muốn dạy kèm kèm theo bằng cấp. Tiền dạy kèm sẽ được trả bằng cách chia tỷ lệ phần trăm của lệ phí kiếm được bởi gia sư.

Freelancer thiết kế website

Một công việc freelancer thông dụng hiện nay đó là thiết kế website. Nếu bạn giỏi về lập trình web, thiết kế website nhưng không muốn làm việc tại các công ty thì có thể tự làm việc ở nhà. Bạn có thể đăng dịch vụ thiết kế website của mình lên các trang freelancer trong nước và quốc tế.

Ưu điểm của nghề thiết kế website là bạn có thể làm web cho khách hàng trong và ngoài nước, tất nhiên bạn cần phải có một kiến thức tiếng Anh nhất định để có thể trao đổi thông tin các yêu cầu của khách hàng.

Nghề freelancer cung cấp dịch vụ seo website

Seo đã trở thành một công cụ marketing đắc lực cho nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, công ty, shop online. Ai cũng muốn trang web của mình nằm trong top đầu tìm kiếm google, vì như thế sẽ giúp tăng doanh số bán hàng, gia tăng lợi nhuận. Do đó mà nhu cầu thuê dịch vụ seo rất cao, nhiều doanh nghiệp thường lựa chọn freelancer để seo trang web cho mình, bạn cũng có thể thử làm freelancer bằng cách cung cấp dịch vụ seo website.

Kết luận

Trên đây là 10 công việc freelancer khá phổ biến tại thị trường Việt Nam, bạn có thể chọn một nghề phù hợp với chuyên môn của mình.

Nghề freelancer được cái làm việc tự do, không bị gò bó về không gian, thời gian, nhưng bạn sẽ không có lương mà chỉ có thu nhập. Và thu nhập thì bấp bênh không dự đoán được, vì mỗi tháng mỗi khác, có thể tháng này bạn sẽ đông khách thuê làm freelancer, nhưng tháng sau thì rất ít khách. Tuy vậy, nếu bạn luyện chuyên môn của mình thật giỏi đến mức master, thì có lẽ không phải bận tâm đến vấn đề thu nhập nữa.