Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNGNAI: 42A, Đường N9, KP7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Backlink là gì? Cách xây dựng backlink kiếm 200+ lượt truy cập/ngày

Backlink là gì? Đây là cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất 2020 với hàng triệu lượt truy cập, điều này cho thấy rằng nó đang là một phương pháp quan trọng và hữu hiệu. Chắc hẳn các bạn làm SEO hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO giá rẻ không còn xa lạ gì với từ khóa này rồi. Để giúp trang web có thể lên top trong hàng hàng cách lựa chọn và hàng trăm phương án hỗ trợ không thể nào không kể đến backlink.

Vậy thực chất backlink là gì và làm thế nào để xây dựng backlink một cách hiệu quả cho phương án SEO tốt nhất. Tất cả sẽ được CIT Group trình bày một cách ngắn gọn qua bài viết hôm nay.

Backlink là gì?

Thuật ngữ Backlink được hiểu là những liên kết được trỏ về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình. Trong các dự án SEO, Backlink vẫn là một trong những yếu tố được đánh giá cao và mang lại nhiều hiệu quả tối ưu cho website. Một bài viết hay website có càng nhiều backlink chất lượng thì cơ hội đứng top càng cao.

Các thuật ngữ cơ bản

Anchor text: Là những cụm từ khóa chứa link. Khi bất cứ ai click vào anchor text sẽ được điều hướng đến link đích đã được chèn trong đó. Các anchor text này sẽ cực kì hữu hiệu khi bạn muốn đẩy một cụm từ khóa/ bài viết nào đó.

Link juice: Là khái niệm dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều thì Domain Authority của website bạn càng tăng, việc này rất có ích đối với các cong ty seo online

Dofollow link: Theo mặc định, mỗi Backlink bạn tạo ra đều là dofollow link và khi bạn click vào đó nó sẽ chuyển hướng tới link mà bạn đã đính kèm.

Nofollow link: Khi một Backlink được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.

Internal link: Là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.

External link: là các đường link được dẫn từ bài viết của một trang web khác về

Low-quality link: Đây là khái niệm dùng để chỉ những Backlink kém chất lượng. Backlink bị đáng giá là kém chất lượng khi spam, vi phạm quy tắc chung bị phạt bởi Google, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy,…… Vì vậy bạn cần phải lưu ý kĩ khi đặt backlink trên những trang tương tự thế nhé!

Cơ chế đánh giá backlink trong SEO

Backlink là gì? Cơ chế đánh giá backlink trong SEO

Việc backlink được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng sẽ phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm mà người dùng sử dụng. Bạn có thể hình dung, khi người dùng tìm kiếm một từ khóa trên Google, hệ thống quản lý của nó sẽ thả ra hàng nghìn con “bot” đóng vai trò dò tìm để quét toàn bộ các trang web có chứa từ khóa và phân tích rồi đưa ra các kết quả tốt nhất cho bạn. Tất nhiên để kết quả đưa ra khách quan và chính xác nhất thì những con bot này được cài đặt những thuật toán phân tích rất gắt gao.

Nếu như website của bạn có backlink ở nhiều trang/khu vực uy tín, được nhắc đến một cách tự nhiên, “bot” sẽ hiểu đây là địa chỉ website uy tín, được nhiều người tin dùng và sẽ tiến hành đề xuất trang web đó xuất hiện với người dùng.

Ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink không khéo, các con bot cũng đánh giá được là bạn đang đi spam link cho website của bạn và nhanh chóng loại hẳn website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất, làm giảm thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Tầm quan trọng của backlink đối với SEO

Và với tất cả những gì mà backlink đã mang lại thì nó thật sự rất quan trọng đối với SEO. Cụ thể bao gồm:

Cải thiện thứ hạng website

Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của website đối với “nhà phán quyết Google”. Nó đóng vai điều hướng người dùng ghé thăm website theo một mục đích nhất định nào đó. Từ đó giúp cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả.

Tạo điều kiện index website nhanh hơn

Backlink giúp cho các crawler dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website bạn một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa.

Đặc biệt đối với các website mới. Backlink giúp cho website của bạn được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. Không đơn giản là gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Một trong những lợi ích khác mà Backlink mang đến cho website bạn đó là điều hướng độc giả truy cập vào website của bạn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm (nguồn Referral Traffic).

Phương pháp tạo Backlink hiệu quả

Backlink là gì? Phương pháp tạo backink hiệu quả

Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink với các trang web khác và giữa cac bài viết trong cùng một trang web với nhau là cách tạo ra Backlink mà các SEOer hiện nay sử dụng phổ biến nhất. Trao đổi liên kết có 2 cách: trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo. Nhưng trong đó, cách trao đổi 2 chiều dường như không đem lại hiệu quả đáng kể mà còn có nguy cơ bị google đánh giá thấp. Do đó trao đổi liên kết chéo được đánh giá chất lượng cao hơn.

Ví dụ trao đổi liên kết chéo: Bạn có site A, B và C. Bạn cần Backlink cho A thì mô hình trao đổi sẽ được thiết lập như sau: A => B => C => A.

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả rất cao.

Sau khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như, Facebook, Tweet, instagram,… Bạn có thể lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động +1, like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn. Bên cạnh đó phương pháp này còn giúp website thu được lượng truy cập ổn định và hiệu quả.

Professional Backlinking

Đây là cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng. Vì các trang báo mạng thường có lượng truy cập rất nhiều, chỉ số PR cũng cao nên website của bạn cũng được “hưởng ké” thành quả và được nhiều người biết đến và độ nhận duiện sẽ được phủ sóng cao hơn.

Tuy nhiên, với cách làm này bạn sẽ tốn một khoản chi phí đầu tư khá lớn cho việc đăng bài trên báo.

Chữ ký trên diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng Backlink bằng cách tạo bài viết hay lang thang bình luận bài viết của người khác và để lại các llink trỏ về website của bạn.

Để thu được Backlink chất lượng theo cách này bạn cần phải tốn khá nhiều công sức và chất xám để build content và tìm kiếm các diễn đàn có độ nhân diện cao, nhiều người theo dõi, lượng truy cập lớn và độ thảo luận cao. Bên cạnh đó bài viết của bạn phải mang đến lợi ích và thể hiện được giá trị nhất định cho độc giả thì mới được các admin chấp nhận.

Cross Link

Cross Link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính. Sau đó, bạn sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Những Backlink được xây dựng theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

Link Bait

Đây được xem là một cách xây dựng Backlink mang tính “đỉnh cao của nghệ thuật”. Cách làm này bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn.

Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website chính. Đây là cách làm mà nhiều SEOer đang hướng tới để duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố uy tín của website trong mắt của Google. Tuy nhiên nó không hề dễ dàng và đỏi hỏi bạn phải có sự hiểu biết cũng như nguồn kinh nghiệm nhất định.

Phân loại các mô hình đặt Backlink

Backlink là gì? Các mô hình đặt backilink

Khi đã hiểu được cách hoạt động của backlinh rồi thì bạn cần tham khảo một vài mô hình xây dựng backlink chuyên nghiệp sau đây:

Mô hình Backlink Wheel Link

Wheel Link hay mô hình liên kết bánh xe. Trong mô hình này mỗi website vệ tinh sẽ được liên kết với website chính và liên kết với một website nữa tạo thành hình bánh xe.

Đặc điểm:

 • Các web vệ tinh sẽ trỏ trực tiếp về site chính.
 • Các web thành phần được liên kết với nhau thành vòng tròn khép kín.

Mô hình backlink Pyramid Link

Đây là mô hình liên kết kim tự tháp gồm ba phân tầng, giúp bạn thoải mái spam backlink ở những tầng dưới.

Đặc điểm:

 • Lớp 1 là site chính.
 • Lớp 2 là các vệ tinh trỏ trực tiếp về lớp 1.
 • Lớp 3 sẽ trỏ về lớp 2.

Mô hình backlink Star Link

Star Link hay còn gọi là Site vệ tinh mô hình liên kết có dạng sao, web vệ tinh chỉ link duy nhất đến web chính.

Đặc điểm:

 • Các web vệ tinh sẽ trỏ thẳng tới web chính.
 • Web chính được liên kết từ các web vệ tinh.

Xây dựng backlink cần lưu ý những điều gì?

Đặt backlink thực chất không hề dễ dàng và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu đặt link không cẩn thận sẽ “chữa lợn lành thành lợn què” khiến cho việc đặt backlink của bạn là lý do để “ông thần” Google gạt web ra khỏi danh sách lọc tìm kiếm.

Dưới đây là một vài lưu ý sẽ giúp ích cho bạn:

 • Quan tâm chất lượng hơn số lượng.
 • Đừng coi nhẹ các site có chỉ số PR thấp.
 • Cân bằng giữa link dofollow và nofollow.
 • Đặt link ở những site có cùng chủ đề, hạn chế đặt liên kết từ các site không liên quan.
 • Không tạo liên kết với những site đã chặn bot.

Công cụ kiểm tra Backlink dành cho SEO

Thế giới SEO xuất hiện rất nhiều những công cụ chuyên hỗ trợ SEOer check backlinks. Trong đó Ahrefs, Majestic SEO, SEMrush là top 3 công cụ được sử dụng phổ biến và ưa chuộng của các SEOer . Bộ 3 công cụ này không chỉ giúp ích cho việc đặt backlink mà nó còn hỗ trợ toàn diện cho cả quá trình SEO của bạn từ việc nghiên cứu từ khóa, phân tích các đối thủ cạnh tranh,….

Tổng kết

Với tất cả những điều kiện mà tôi đã nêu trên thì chắc chắn không ai có thể phủ nhận được sự quan trọng của backlink trong quá trình SEO. CIT Group mong rằng, bài viết này đã cung cấp đầy đủ kiến thức và giúp website của bạn lên top Google với những backlink chất lượng. Hẹn gặp lại các bạn vào các chuyên mục thú vị khác nhé!

Nếu doanh nghiệp bạn hiện đang có nhu cầu SEO website, CIT Group – Công ty SEO web online chuyên nghiệp, sẽ giúp doanh nghiệp bạn tối ưu công cụ tìm kiếm.