QUỸ ĐẠO SỐ CHO DOANH NGHIỆP

SEO onpage là gì? TUYỆT ĐỈNH SEO onpage không phải ai cũng biết

SEO Onpage là gì? Chiến thuật SEO onpage nào cho người mới bắt đầu? Bí quyết SEO tăng thứ hạng Google nhanh chóng và lâu dài? Không lòng vòng như Hải Phòng hãy để công ty SEO website chuyên nghiệp tại Biên Hoà – CIT Group giúp bạn trả lời những câu hỏi này ngay nhé!

SEO Onpage là gì?

Chắc hẳn một số bạn newbie sẽ còn lạ lẫm với hai định nghĩa seo onpage và seo offpage.

Nói đơn giản thì SEO on page (hay tối ưu hóa trên website) là tiến hành tối ưu hóa nội dung trên trang web của mình bao gồm việc tối ưu hóa các thẻ heading, meta, URL,…..

Còn SEO offpage là tối ưu hóa nội dung bên ngoài website bao gồm link, social media,…..

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại chuyên mục SEO offpage là gì? 

Tầm quan trọng của SEO onpage

SEO onpage là yếu tố cơ bản đầu tiên trong quá trình SEO. Khi bạn có một bài viết với nội dung hay và đầy đủ nhưng nếu không tối ưu các yếu tố onpage thì bài viết của bạn cũng sẽ không được Google đánh giá cao.

Việc thực hiện tối ưu onpage sẽ giúp bạn check list những công việc cụ thể cho bài viết, hoàn thiện website một cách hoàn chỉnh, tập trung vào chủ đề chính khi viết bài, giúp bài viết của bạn dễ nhìn, “thân thiện” của với người đọc và Google. Và tất nhiên “ông thần” Google cũng sẽ dựa vào đó để tính toán số điểm của website và cân nhắc nen xếp bạn ở vị trí này.

Phương pháp tối ưu Onpage cải thiện SEO

Không cần nhièu tài nguyên vẫn có thể nâng cao thứ hạng trên Google. Tại sao không? Đấy là bạn chưa biết đến 3 kỹ năng tối ưu onpage này thôi!

Luôn biết cách tối ưu từ khóa

Bạn có muốn biết cách dễ dàng nhất để làm cho những liên kết của bạn truyền đi nhiều giá trị hơn không? Đó là làm nổi bật từ khóa vào các mục liên quan phù hợp.

Phương pháp này có thể được thực hiện thông qua 3 bước:

 • Đặt từ khóa vào trong tiêu đề (Title)
 • Đặt từ khóa vào trong thẻ H2, 3, 4,….
 • Đặt từ khóa vào trong địa chỉ URL
 • Trong 156 ký đầu tiên của bài viết phải chứa từ khóa

Bạn cần đảm bảo đặt từ khóa vào trong 4 vị trí này và bạn sẽ thấy được những sự thay đổi lớn trong kết quả, đặc biệt là từ những chiến dịch link building đã triển khai. Theo những nghiên cứu đã được thực hiện, thì 4 yếu tố này sẽ giúp cải thiện thứ hạng tổng thể cho website.

Sử dụng cơ chế phân trang đánh số để tạo ra các “điểm nhảy” trang (jump point)

Các thiết lập phân trang (pagination) cũng góp phần không nhỏ đến việc “cộng điểm” cho website

Thông thường một hệ thống phân trang theo kiểu “Trang trước/Trang sau”, hoặc theo thứ tự thời gian từ “1, 2, 3, 4, 5, 6…” sẽ không thân thiện và dễ chịu với người dùng bằng cách phân trang đánh số như 1, 2, 3, 4 .. 8 .. 16

Tất nhiên rồi!

Kiểu thiết lập trang trước/trang sau sẽ khiến số lượng trang trên web bị ẩn đi và khiến người đọc không biết được số lượng trang trên web, không hình dung được nội dung trên trang gồm bao nhiêu phần. Tương tự như vậy, kiểu đánh trang 1, 2, 3, 4, 5, 6 cũng khiến độc giả không mấy dễ chịu khi không nắm được số lượng tổng thể của trang web là bao nhiêu.

Như vậy chỉ với một thay đổi đơn giản này đã khiến thứ hạng website của bạn được cải thiện hơn rất nhiều

Sử Dụng Quảng Cáo Trên SERP Để Cải Thiện Chỉ Số CTR

Đây là một mẹo được khá nhiều người biết đến trong những năm gần đây, thông qua các bài viết trên Backlink và một số trang khác. Thế nhưng nó vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm đúng mức.

Về cơ bản, đối với loại hình quảng cáo Goolge Ads, bạn sẽ đấu giá cho các từ khóa và dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tỉ lệ CTR, bạn sẽ nhận được một mức giảm giá tốt hơn cho các lượt nhấp chuột và gia tăng cơ hội tiếp tục được hiển thị cho các quảng cáo.

Vậy khi bạn nhìn thấy những quảng cáo thế này trên Google Search, bạn có biết là bạn đang nhìn thấy những quảng cáo được tối ưu cực tốt cho yếu tố nào không?

Đó chính là các lượt nhấp vào (clicks).

Do đó, cơ hội cho những người làm SEO chính là chúng ta có thể tận dụng và khai thác những gì mà đối thủ đang làm để nâng cao tỉ lệ CTR cho website của mình.

Lưu ý thêm: Bạn có thể thực hiện thêm một số bước và làm một số thử nghiệm phân tách (split-testing) đối với các tiêu đề để xem những yếu tố nào sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Chi tiết các yếu tố cần thiết để tối ưu onpage cho một website

Tối ưu URL trong Seo onpage

URL là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến SEO Onpage. URL của bạn càng ngắn thì khả năng lên top càng cao. Lời khuyên giành cho bạn là nên để từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất đặt ở URL

Một URL chuẩn seo onpage tốt cần 3 yếu tố sau:

 • Chứa từ khóa SEO chính (có lượng search nhiều nhất)
 • Ngắn gọn nhưng bao hàm toàn bộ ý (URL top 1 thường có trung bình 59 chữ).
 • Liên quan đến nội dung bài viết

Tối ưu hóa meta title

 • Đặt từ khóa ở đầu title là yếu tố ưu tiên bắt buộc. Hay viết một tiều đề sao cho thu hút, thôi thúc người đọc click vào
 • Mỗi title ngăn cách nhau bằng | hoặc –
 • Nên chứa những từ khóa cần SEO onpage có lượng search cao thứ 2 (Từ khóa có lượng search cao nhất sẽ để ở URL)
 • Không được chứa chính xác 100% từ khóa đã có trong URL
 • Cũng không nên giống Heading 1. Bạn cần đặt title bằng từ khóa liên quan và từ khóa giống nhau.
 • Chứa càng nhiều từ khóa càng tốt nhưng phải tự nhiên.

Meta description

Meta description tối ưu thường bao gồm 120 -158 ký tự là tốt nhất và trong đó phải chứa từ khóa. mô tả meta sao cho tổng quan ngắn gọn, súc tích và bao hàm nghĩa của cả bài viết. Bên cạnh đó bạn có thể thêm các ký tự đặc biệt để hấp hẫn người đọc.

Tận dụng các thẻ heading H1, H2, H3

H1 chỉ nên dùng cho tiêu đề bài viết.

Nội dung của H2, 3 nên chứa các từ khóa hoặc các từ đồng nghĩa. Bài viết của được được phân tách thành càng nhiều sub-heading càng tốt. Vì Google sẽ đánh giá cao độ chuyên sâu và rõ ràng cũng như tính dễ đọc của bài viết

Nội dung thể hiện trên các thể heading phải rõ ràng, ngắn gọn và liên quan đến bài viết. Thông thường các heading 2-3 ảnh hưởng mạnh tới SEO còn 4-6 thì không ảnh hưởng đến nhiều

TOC (Table of Content – Mục lục)

Thiết kế tiêu đề sẽ giúp độc giả dễ dàng theo dõi được nội dung bạn thể hiện trong bài viết và cũng giúp bài viết khác biệt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó thuật toán Google Hummingbird & Rankbrain của Google rất thích TOC nên chắc chắn bạn sẽ được Google ưu ái hơn rất nhiều.

In đậm keyword chính trong bài

Các từ khóa SEO chính phải được in đậm trong bài viết để làm nổi bật nội dung chính của bài viết. Mật độ từ khóa chính xuất hiện nên chiến 1-3% và được phân bổ rải rác một cách tự nhiên trong bài.

Sử dụng các từ khóa liên quan (sematic keyword)

Bên cạnh việc sử dụng các từ khóa chính bạn nên sử dụng nhiều từ khóa liên quan để có thể SEO nhiều từ khóa trong một bài viết. Thuật toán mới của Google sẽ thêm điểm cho bài viết của bạn nếu bạn sử dụng từ liên quan đa dạng bao trùm nội dung từ khóa chính

Tuy nhiên cũng đừng vì vậy mà bạn cố nhồi nhét càng nhiều từ khóa vào bài viết khiến nó trở nên lủng củng và mất tự nhiên. Google có thể phạt bạn vì lý do này và quan trọng nhất là mang lại trải nghiệm không mấy tốt đẹp cho người dùng.

Độ dài bài viết thể hiện mức độ chuyên sâu

Độ dài của bài viết cũng là một cách để Google đánh giá cao bài viết của bạn. Một bài viết hơi dài nhưng với nội dung chuyên sâu bao trùm tất cả mọi ngóc ngách của từ khóa chính sẽ là một điểm cộng to đùng cho website.

Một số liệu chứng minh cho thấy, 1890 chữ sẽ là con số tốt nhất cho độ dài một bài viết chuẩn SEO.

Tại sao lại là 1890 chữ?

Jonah Berger chứng minh rằng, những bài viết trên 2000 chữ có xu hướng được chia sẻ nhiều nhất. Bởi vì có nội dung chuyên sâu hơn, nên thời gian người dùng dành ra để ở lại web và đọc bài viết cũng sẽ lâu hơn.

Tất nhiên không thể nói là một bài viết 400 chữ không có khả năng lên top cao hơn bài 190 chữ. Mà bài viết hơn 1890 chữ sẽ có lợi thế hơn một chút so với những bài viết ngắn.

Cách sử dụng hình ảnh tối ưu SEO onpage

Không chỉ tối ưu keyword và nội dung của bài viết mà bạn cần phải chú ý tới việc tối ưu hình ảnh đăng tải trên website của mình một cách hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một vài bí quyết dưới đây

 • Đặt tên cho các hình ảnh phải không dấu và có dấu – giữa các từ.
 • Tối ưu SEO tags cho các hình ảnh.
 • Các phần meta trong hình phải được điền đầy đủ bao gồm (title, sub-title, author, meta description …) hoặc tối thiểu đặt tên hình ảnh trước khi upload.

Vì Googlebot không nhận biết được hình ảnh, chỉ có thể đọc được chữ cái hay kí tự mà thôi. Vì vậy, thêm text vào hình ảnh sẽ giúp Google nhận biết nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn. Một lưu ý nho nhỏ là bạn nên đặt từ khóa để miêu tả phần hình ảnh cho rõ ràng hơn

Tận dụng Featured Snippet

Featured Snippet có một tên khác trong ngành là vị trí top 0 trên Google. Thông thường yếu tố này chỉ nên áp dụng cho các bài viết đã đứng top rồi. Mỗi đoạn snippet nên rơi vào khoảng 40 – 60 từ là vừa đủ.

Fearture snippet dạng hiển thị phổ biến giúp bạn có nhiều lượt traffic đến site.

Luôn cập nhật và tối ưu hóa những bài viết cũ

Thông tin và kiến thức mỗi ngày đều được đổi mới và cải tiến hơn. Cũng dựa trên nguyên lý đó, Google sẽ ưu tiên hiển thị những bài viết với nội dung mới mẻ và cập nhật kiến thức mỗi ngày.

Khi seo onpage bạn có thể chỉnh sửa lại bài viết cũ của mình, cập nhật những thông tin mới để được ưu tiên hơn. Tận dụng Google Analytics và Google Search Console để biết từ khóa nào tạo traffic cho mỗi bài post, trang nào đang thể hiện tốt,…

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các kiến thức căn bản về SEO onpage rất hiệu quả đối với SEOer. Dù bạn là người mới hay người cũ thì CIT hy vọng với những kiến thức đã được tổng hợp trên đây giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi SEO onpage là gì? và giúp bạn tìm ra được những chiến thuật hay giúp cho quá trình SEO trở nên đễ dàng hơn. Nếu doanh nghiệp bạn hiện đang có nhu cầu SEO website, CIT Group – Công ty SEO web online chuyên nghiệp, sẽ giúp doanh nghiệp bạn tối ưu công cụ tìm kiếm.


Bài viết khác

xep-hang-tu-khoa

Google xếp hạng từ khóa như thế nào?

Nội dungSEO Onpage là gì?Tầm quan trọng của SEO onpagePhương pháp tối ưu Onpage cải thiện SEOLuôn biết cách tối ưu từ khóaSử dụng cơ chế phân trang đánh số để tạo ra các “điểm nhảy” trang (jump point)Sử Dụng Quảng Cáo Trên SERP Để Cải Thiện Chỉ Số CTRChi tiết các yếu tố cần…

sitemap-la-gi

Sitemap là gì? Sitemap mang lại lợi ích gì cho website

Nội dungSEO Onpage là gì?Tầm quan trọng của SEO onpagePhương pháp tối ưu Onpage cải thiện SEOLuôn biết cách tối ưu từ khóaSử dụng cơ chế phân trang đánh số để tạo ra các “điểm nhảy” trang (jump point)Sử Dụng Quảng Cáo Trên SERP Để Cải Thiện Chỉ Số CTRChi tiết các yếu tố cần…

thu-thuat-viet-content-2

5 thủ thuật viết content khiến bạn trở thành Master trong ngành

Nội dungSEO Onpage là gì?Tầm quan trọng của SEO onpagePhương pháp tối ưu Onpage cải thiện SEOLuôn biết cách tối ưu từ khóaSử dụng cơ chế phân trang đánh số để tạo ra các “điểm nhảy” trang (jump point)Sử Dụng Quảng Cáo Trên SERP Để Cải Thiện Chỉ Số CTRChi tiết các yếu tố cần…

Entity là gì? Xu hướng SEO entity có hiệu quả như lời đồn?

Nội dungSEO Onpage là gì?Tầm quan trọng của SEO onpagePhương pháp tối ưu Onpage cải thiện SEOLuôn biết cách tối ưu từ khóaSử dụng cơ chế phân trang đánh số để tạo ra các “điểm nhảy” trang (jump point)Sử Dụng Quảng Cáo Trên SERP Để Cải Thiện Chỉ Số CTRChi tiết các yếu tố cần…

seo-local-la-gi

SEO local là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO địa phương top 1 Google

Nội dungSEO Onpage là gì?Tầm quan trọng của SEO onpagePhương pháp tối ưu Onpage cải thiện SEOLuôn biết cách tối ưu từ khóaSử dụng cơ chế phân trang đánh số để tạo ra các “điểm nhảy” trang (jump point)Sử Dụng Quảng Cáo Trên SERP Để Cải Thiện Chỉ Số CTRChi tiết các yếu tố cần…

mo-hinh-EAT-trong-SEO-3

Mô hình EAT là gì? EAT giúp ích gì trong quá trình SEO?

Nội dungSEO Onpage là gì?Tầm quan trọng của SEO onpagePhương pháp tối ưu Onpage cải thiện SEOLuôn biết cách tối ưu từ khóaSử dụng cơ chế phân trang đánh số để tạo ra các “điểm nhảy” trang (jump point)Sử Dụng Quảng Cáo Trên SERP Để Cải Thiện Chỉ Số CTRChi tiết các yếu tố cần…

thuat-ngu-seo-3

35+thuật ngữ SEO cơ bản thường sử dụng cho SEOers

Nội dungSEO Onpage là gì?Tầm quan trọng của SEO onpagePhương pháp tối ưu Onpage cải thiện SEOLuôn biết cách tối ưu từ khóaSử dụng cơ chế phân trang đánh số để tạo ra các “điểm nhảy” trang (jump point)Sử Dụng Quảng Cáo Trên SERP Để Cải Thiện Chỉ Số CTRChi tiết các yếu tố cần…

cau-truc-silo-la-gi

Cấu trúc Silo là gì? Sức mạnh của silo trong SEO

Nội dungSEO Onpage là gì?Tầm quan trọng của SEO onpagePhương pháp tối ưu Onpage cải thiện SEOLuôn biết cách tối ưu từ khóaSử dụng cơ chế phân trang đánh số để tạo ra các “điểm nhảy” trang (jump point)Sử Dụng Quảng Cáo Trên SERP Để Cải Thiện Chỉ Số CTRChi tiết các yếu tố cần…