QUỸ ĐẠO SỐ CHO DOANH NGHIỆP

35+thuật ngữ SEO cơ bản thường sử dụng cho SEOers

Bạn là một newbie mới bước chân vào con đường SEO? Bạn cảm thấy “loạn cào cào” vì các thuật ngữ SEO? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Hôm nay CIT Group đã tổng hợp lại hơn 30 thuật ngữ trong seo mà rất thường sử dụng với dân làm SEO đây, chúng tôi còn có giải thích rất chi tiết để bạn có thể hiểu rõ ràng nữa. Hãy cùng theo dõi ngay thôi nào!

Thuật ngữ SEO công cụ

SEM

SEM là viết tắt của Search Engine Marketing. SEM là giải pháp marketing 4.0 nhằm mục đích quảng bá website. SEM bao gồm các thành phần chính sau:

– SEO (Search Engine Optimization)
– PPC (Pay Per Click)
– PPI (Pay Per Inclusion)
– SMO (Social Media Optimazation)
– VSM (Video Search Marketing)

Để hiểu rõ hơn về SEM bạn có thể tham khảo chuyên mục: SEM – Giải pháp công nghệ “SỐ 1” cho thời đại Marketing 4.0

SEO

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization tạm dịch là tối ưu hóa website cho việc nâng thứ hạng web trên các cỗ máy tìm kiếm. SEO là một công cụ marketing online hữu hiệu nhất hiện nay và là nhân tố chính trong quảng bá website tới mọi người.

Black hat (SEO mũ đen)

Chỉ những hành động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vị phạm với luật lệ của Google.

White hat (SEO mũ trắng)

Nói đến phương thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phù hợp, tuân thủ quy định của Google.

SE

SE là viết tắt của Search Engine là các cỗ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN – Bing, Ask,… Những cỗ máy tìm kiếm này sử dụng một phần mềm gọi là Robot/ Spider/ Bot/ Crawler để tự động index và lập chỉ mục tất cả các website trên đường chúng đi qua và gửi về Data Center để lưu trữ.

Khi người dùng tìm nội dung trên internet, dựa vào từ khóa mà họ cung cấp SE sẽ tìm kiếm trên danh mục lưu trữ và cung cập kết quả phù hợp nhất. Thông thường các website tốt, nhiều nội dung sẽ được index thường xuyên hơn.

SES

SES là viết tắt của Search Engine Submission tạm dịch là Đăng ký website vào các cỗ máy tìm kiếm. SES được rất nhiều SEOer quan tâm vì đó là cách nhanh nhất giúp một website mới ra đời có thể được liệt kê trong danh bạ của các cỗ máy tìm kiếm.

CRO – Conversion Rate Optimization

CRO (Tạm dịch Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi) là tỷ lệ rất quan trọng trong việc thiết kế website của doanh nghiệp. Trung bình cứ 100 khách hàng đến thăm website sẽ có một khách hàng tiềm năng. Đối với website, thực hiện tối hưu hóa sẽ tăng ít nhất 50% khách hàng tiềm năng.

Affiliate

Affiliate marketing là hình thức tiếp thị liên kết, một Website liên kết với các site khác (đại lý) để bán sản phẩm/dịch vụ (thông qua dịch vụ quảng cao trên web đại lý). Các Website đại lý sẽ được hưởng phần trăm dựa trên doanh số bán được hoặc số khách hàng chuyển tới cho Website gốc. Website áp dụng hình thức này để tăng doanh số bán hàng trên mạng.

Để hiểu tường tận hơn về mô hình này bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Mô hình Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết có hiệu quả như lời đồn?

Thuật ngữ SEO cơ bản

SERP

SERP là viết tắt của cụm từ Search Engine Results Page tạm dịch là kết quả công cụ tìm kiếm. Đây là trang Web mà các công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả tìm kiếm tương ứng với truy vấn từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Keyword

Keywords tạm dịch là từ khóa…Là từ chính miêu tả chung nhất về nội dung mà bạn đang có và là những từ dùng để chỉ sản phẩm, ngành nghề kinh doanh hay dịch vụ của website…

Chuyên mục Từ khóa SEO là gì? Lựa chọn từ khóa cho chiến dịch SEO hiệu quả sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về keywords.

SEO On-page

SEO On-page là hình thức SEO hướng đến nội dung của web bằng việc cải tiến lại code và nội dung cho trang web, để các search engine sẽ tìm đến website của bạn dễ dàng hơn. On-page SEO chủ yếu cải tiến về content, HTML tags bao gồm thẻ Heading (Thẻ Title, thẻ description, các thẻ heading…).

SEO Off-page

SEO Off-page chủ yếu là việc tăng các liên kết đến website của bạn, càng nhiều liên kết thì càng tốt. Công việc off-page trong SEO cũng khá rộng nhưng chủ yếu là xây dựng backlink, trustrank,…..

Backlink

Backlink đơn thuần là chỉ các liên kết trỏ về từ website khác tới website của bạn. Số lượng backlink là chỉ số về sự quan trọng và sự ảnh hưởng của một trang web nào đó. Số lượng backlink càng cao thì khả năng được tìm thấy trong các công cụ tìm kiếm càng cao.

>> Xem thêm: SEO onpage là gì? TUYỆT ĐỈNH SEO onpage không phải ai cũng biết                   

                         SEO offpage là gì? Kỹ thuật xây dựng backlink hiệu quả cho người mới

                         Backlink là gì? Cách xây dựng backlink kiếm 200+ lượt truy cập/ngày

Crawl

Crawl hay bot hay spider là các công cụ hỗ trợ tìm kiếm thu thập dữ liệu, khám phá các trang web của bạn.

Index (lập chỉ mục)

Diễn ra sau crawl, Google sẽ sắp xếp và đánh dấu chỉ mục đưa vào lưu trữ cho từng trang nếu đạt các tiêu chuẩn. Sau đó

External Link

External Link có nghĩa là liên kết với bên ngoài. Nói dễ hiểu hơn External Link chỉ các liên kết từ các trang web khác trỏ về, khi bạn click vào link đó sẽ được điều hướng qua một trang web khác không phải trên web hiện tại bạn đang thao tác.

Internal Link

Internal link là một liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng một website. Xây dựng hệ thống Internal link tốt sẽ giúp website cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Thuật ngữ SEO nâng cao

Google Penalty

Google penalty là một hình phạt mà Google đề ra để áp dụng cho các website mắc phải lỗi như:

  • Link tới những site bị banned
  • Gửi những query tự động lên Google
  • Hidden text, hidden links
  • Tạo backlink xấu
  • SEO On-page quá dở

Trustrank

Trustrank tạm hiểu là độ tin tưởng mà Google đặt vào một website. Nó tương đương với độ nổi tiếng, uy tín của website đó. Có thể là do website đã có vài năm, nhiều website nổi tiếng và link đến website đó, và website đó không sử dụng bất cứ kĩ thuật spam nào trong quá khứ.

Sitemap

Sitemap hay gọi là Sơ đồ của một website là một danh lục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó.

Sitemap là sự cần thiết cho trang web của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm, bởi vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao cho các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập website.

Keyword Stuffing

Keyword Stuffing hay còn gọi là spam từ khóa, đó là một thủ thuật nhằm nhồi nhét từ khóa vài bài viết với hy vọng SERP sẽ rank bài viết nên vị trí cao hơn.

Pagerank Sculpting

Pagerank Sculpting tạm dịch là chế tác pagerank là việc mà Webmaster quảng lý những link liên kết ra ngoài. Liên kết nào phải dùng no-follow để chặn không cho các máy tìm kiếm nhận biết sự liên quan, liên kết nào phải chú trọng link sang để tiến hành cho website đó…

Cloaking

Cloaking là một kỹ thuật SEO nhằm che mắt người dùng khi nội dung dưới sự rà soát của Spider khác với nội dung mà khách hàng truy cập site thấy. Điều này thường được thựa hiện bằng cách sẽ điều chỉnh hiện nội dung tùy theo IP truy cập website.

Cloaking được sử dụng rộng rãi trong Black Hat SEO. Nếu bị google bắt được, trang web có thể bị phạt hoặc có thể bị cấm hoàn toàn.

Negative SEO

Negative SEO là cách mà các Webmaster sử dụng để tăng ranking trên các công cụ tìm kiếm cho trang Web của mình bằng cách sử dụng các link “rác” hay các thủ thuật khác bị cấm trên các Search Engine.

Hyperlink

Trong thuật ngữ SEO hyperlink nghĩa là siêu liên kết, tương tự với link, là đường dẫn để đi đến trang khác, hoặc phần khác của trang. Văn bản, nội dung có các siêu liên kết gọi là “anchor text”

Google sitelinks

Google sitelinks là tập hợp các liên kết xuất hiện phía dưới địa chỉ trang trong kết quả tìm kiếm. Những đường liên kết phụ này trỏ tới các thành phần chính của trang Web đó. Nó được lựa chọn tự động bởi thuật toán của Google.

Outbound Link

Outbound Link chính là link ra hay là liên kết trên website của mình đến những website khác.

Bounce rate

Bounce rate là tỷ lệ thoát trang, có thể hình dung như thế này, nếu người dùng truy cập vào trang chủ của bạn và rời đi mà không xem bất kỳ trang nào khác, đó sẽ là một phiên bị thoát.

Tỷ lệ thoát trang càng cao là dấu hiệu cho thấy nội dung của bạn chưa thực sự hữu ích và thu hút. Bạn cần có phương án điều chỉnh lại cho phù hợp.

Conversion rate

Tỷ lệ số người đặt hàng/ tổng số người duyệt sites

Traffic

Traffic có nghĩa là lượng truy cập, đọc bài viết và thứu hiện các thao tác khác trên website của bạn. Các lưu lượng truy cập cao hơn cũng là một tín hiệu giúp bạn có kết quả tốt hơn trong SERPs.

Hidden Text

Hidden text là thủ thuật nhằm che giấu văn bản trên trang web khiến cho công cụ tìm kiếm sẽ nhập vào danh mục nhằm mục đích tăng xếp hạng và người truy cập sẽ khó phát hiện ra.

Landing page

Landing page có nghĩa là trang đích đến. Đó sẽ là website đầu tiên hiển thị cho người dùng (không phải trang chủ) khi bạn nhấn vào một đường link nào đó.

Impressions

Số lần website xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm ứng với mỗi từ khóa

Pagerank

PageRank hay Ranking viết tắt là PR tạm dịch là thứ hạng trang. Là một hệ thống xếp hạng trang Web của các công cụ tìm kiếm dựa vào độ tin cậy và uy tín từ trang web. Tuy nhiên đây là một chỉ số đã cũ và google đã không cho hiển thị nó cũng như cập nhập nó nữa vào năm 2016

Description

Meta Description là một mô tả ngắn gọn về một trang hay bài viết. Đó là nơi bạn đặt các nội dung liên quan và làm sao để thu hút người click vào website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. (tối ưu 70 – 160 ký tự).

CTR

CTR = Click Through Rate là tỷ lệ click/nhấp chuột trển tổng số lần hiển thị, CTR được tính bằng tỷ lệ click chia số lần hiển thị của quảng cáo.

Trong tất cả các hình thức quảng cáo trực tuyến thì quảng cáo qua công cụ tìm kiếm Google Adwords hiện có CTR cao nhất (trung bình khoảng 5%, cao có thể lên tới 50%), hình thức quảng cáo banner có CTR thấp, thậm chí chỉ đạt dc 0.01%.

Kết

Hy vọng với hơn 35 thuật ngữ SEOCIT Group tổng hợp lại và cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho các SEOer đặc biệt là các bạn newbie có thêm nguồn kiến thức phong phú. CIT Group – Công ty SEO web online cung cấp dịch vụ SEO website chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp bạn tối ưu công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó chúng tôi có rất nhiều chuyên mục tin tức SEO sẽ hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn tại các chuyên mục bổ ích khác nhé!

>> Xem thêm Top 15 công ty phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam


Bài viết khác

xep-hang-tu-khoa

Google xếp hạng từ khóa như thế nào?

Nội dungThuật ngữ SEO công cụSEMSEOBlack hat (SEO mũ đen)White hat (SEO mũ trắng)SESESCRO – Conversion Rate OptimizationAffiliateThuật ngữ SEO cơ bảnSERPKeywordSEO On-pageSEO Off-pageBacklinkCrawlIndex (lập chỉ mục)External LinkInternal LinkThuật ngữ SEO nâng caoGoogle PenaltyTrustrankSitemapKeyword StuffingPagerank SculptingCloakingNegative SEOHyperlinkGoogle sitelinksOutbound LinkBounce rateConversion rateTrafficHidden TextLanding pageImpressionsPagerankDescriptionCTRKết Có bao giờ bạn tự hỏi Google xếp hạng từ khóa như…

sitemap-la-gi

Sitemap là gì? Sitemap mang lại lợi ích gì cho website

Nội dungThuật ngữ SEO công cụSEMSEOBlack hat (SEO mũ đen)White hat (SEO mũ trắng)SESESCRO – Conversion Rate OptimizationAffiliateThuật ngữ SEO cơ bảnSERPKeywordSEO On-pageSEO Off-pageBacklinkCrawlIndex (lập chỉ mục)External LinkInternal LinkThuật ngữ SEO nâng caoGoogle PenaltyTrustrankSitemapKeyword StuffingPagerank SculptingCloakingNegative SEOHyperlinkGoogle sitelinksOutbound LinkBounce rateConversion rateTrafficHidden TextLanding pageImpressionsPagerankDescriptionCTRKết Sitemap chắc chắn là cụm từ khóa qua quen thuộc với SEOers…

thu-thuat-viet-content-2

5 thủ thuật viết content khiến bạn trở thành Master trong ngành

Nội dungThuật ngữ SEO công cụSEMSEOBlack hat (SEO mũ đen)White hat (SEO mũ trắng)SESESCRO – Conversion Rate OptimizationAffiliateThuật ngữ SEO cơ bảnSERPKeywordSEO On-pageSEO Off-pageBacklinkCrawlIndex (lập chỉ mục)External LinkInternal LinkThuật ngữ SEO nâng caoGoogle PenaltyTrustrankSitemapKeyword StuffingPagerank SculptingCloakingNegative SEOHyperlinkGoogle sitelinksOutbound LinkBounce rateConversion rateTrafficHidden TextLanding pageImpressionsPagerankDescriptionCTRKết Làm thế nào để bài viết của mình có thể thu hút…

Entity là gì? Xu hướng SEO entity có hiệu quả như lời đồn?

Nội dungThuật ngữ SEO công cụSEMSEOBlack hat (SEO mũ đen)White hat (SEO mũ trắng)SESESCRO – Conversion Rate OptimizationAffiliateThuật ngữ SEO cơ bảnSERPKeywordSEO On-pageSEO Off-pageBacklinkCrawlIndex (lập chỉ mục)External LinkInternal LinkThuật ngữ SEO nâng caoGoogle PenaltyTrustrankSitemapKeyword StuffingPagerank SculptingCloakingNegative SEOHyperlinkGoogle sitelinksOutbound LinkBounce rateConversion rateTrafficHidden TextLanding pageImpressionsPagerankDescriptionCTRKết SEO entity là cụm từ khá quen thuộc với các bạn làm…

seo-local-la-gi

SEO local là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO địa phương top 1 Google

Nội dungThuật ngữ SEO công cụSEMSEOBlack hat (SEO mũ đen)White hat (SEO mũ trắng)SESESCRO – Conversion Rate OptimizationAffiliateThuật ngữ SEO cơ bảnSERPKeywordSEO On-pageSEO Off-pageBacklinkCrawlIndex (lập chỉ mục)External LinkInternal LinkThuật ngữ SEO nâng caoGoogle PenaltyTrustrankSitemapKeyword StuffingPagerank SculptingCloakingNegative SEOHyperlinkGoogle sitelinksOutbound LinkBounce rateConversion rateTrafficHidden TextLanding pageImpressionsPagerankDescriptionCTRKết SEO local hay local SEO là cụm từ khóa quen thuộc với…

mo-hinh-EAT-trong-SEO-3

Mô hình EAT là gì? EAT giúp ích gì trong quá trình SEO?

Nội dungThuật ngữ SEO công cụSEMSEOBlack hat (SEO mũ đen)White hat (SEO mũ trắng)SESESCRO – Conversion Rate OptimizationAffiliateThuật ngữ SEO cơ bảnSERPKeywordSEO On-pageSEO Off-pageBacklinkCrawlIndex (lập chỉ mục)External LinkInternal LinkThuật ngữ SEO nâng caoGoogle PenaltyTrustrankSitemapKeyword StuffingPagerank SculptingCloakingNegative SEOHyperlinkGoogle sitelinksOutbound LinkBounce rateConversion rateTrafficHidden TextLanding pageImpressionsPagerankDescriptionCTRKết Mô hình EAT là cụm từ khóa được tìm kiếm rất nhiều…

cau-truc-silo-la-gi

Cấu trúc Silo là gì? Sức mạnh của silo trong SEO

Nội dungThuật ngữ SEO công cụSEMSEOBlack hat (SEO mũ đen)White hat (SEO mũ trắng)SESESCRO – Conversion Rate OptimizationAffiliateThuật ngữ SEO cơ bảnSERPKeywordSEO On-pageSEO Off-pageBacklinkCrawlIndex (lập chỉ mục)External LinkInternal LinkThuật ngữ SEO nâng caoGoogle PenaltyTrustrankSitemapKeyword StuffingPagerank SculptingCloakingNegative SEOHyperlinkGoogle sitelinksOutbound LinkBounce rateConversion rateTrafficHidden TextLanding pageImpressionsPagerankDescriptionCTRKết Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm cấu trúc Silo là…

tieu-chi-xep-hang-google

15+ tiêu chí xếp hạng Google mới nhất 2020 các SEOer PHẢI BIẾT

Nội dungThuật ngữ SEO công cụSEMSEOBlack hat (SEO mũ đen)White hat (SEO mũ trắng)SESESCRO – Conversion Rate OptimizationAffiliateThuật ngữ SEO cơ bảnSERPKeywordSEO On-pageSEO Off-pageBacklinkCrawlIndex (lập chỉ mục)External LinkInternal LinkThuật ngữ SEO nâng caoGoogle PenaltyTrustrankSitemapKeyword StuffingPagerank SculptingCloakingNegative SEOHyperlinkGoogle sitelinksOutbound LinkBounce rateConversion rateTrafficHidden TextLanding pageImpressionsPagerankDescriptionCTRKết Bạn đang căng não không biết làm thế nào để nâng hạng…