Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNGNAI: 42A, Đường N9, KP7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Entity là gì? Xu hướng SEO entity có hiệu quả như lời đồn?

SEO entity là cụm từ khá quen thuộc với các bạn làm SEO, thế nhưng với newbie là một thứ gì đó khá mới lạ. Để biết được chính xác xu hướng đang “làm mưa làm gió” này trong cộng đồng SEO bạn hãy đọc ngay những chia sẻ dưới đây của CIT Group nhé!

Entity là gì?

Google định nghĩa entity là “một sự vật, khái niệm có sự tồn tại độc lập, duy nhất, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được”. Sự vật ở đây không nhất thiết phải cầm nắm được, mà nó có thể là màu sắc, ý tưởng, ngày giờ…

Các yếu tố trong SEO entity

Có 3 yếu tố quan trọng trong SEO entity đó là nội dung, link, RankBrain. Để có thể hiểu rõ hơn 3 chuyên mục này, hãy cùng đi vô chi tiết từng mục nhé!

Nội dung

Theo quan điểm của SEO, nội dung là sự kết nối các entity lại với nhau bằng mối quan hệ.

Liên kết (Link)

Link là sự liên kết giữa các entity seo, thông báo mối quan hệ và sự hướng tới giữa các trang với nhau. Các trang đó là thực thế, chứa những entity khác.

Entity của anchor text được liên kết bởi mối quan hệ với một chủ đề (đồng thời là một entity) và thực thể chủ đề đó sẽ được kết nối thông qua link dẫn tới entity của trang đích.

RankBrain

RankBrain không phải là yếu tố xếp hạng mang tính truyền thống. Nó không đóng vai trò của một tín hiệu (signal), mà sẽ chịu trách nhiệm xem xét tín hiệu nào mang lại hiệu quả.

Ví dụ, đối với truy vấn (tìm kiếm) “túi xách da”, RankBrain sẽ phiên nghĩa để kết luận tín hiệu nào là câu trả lời phù hợp nhất.

Thời gian cũng là entity. Với truy vấn “Bí mật hậu cung” thì việc xếp hạng dựa trên độ uy tín sẽ được đánh giá cao hơn mức độ tươi mới của bài viết.Nói một cách đơn giản, RankBrain xác định chỉ số entity (metric) và mối quan hệ nào là quan trọng nhất trong một truy vấn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng enty trong SEO

Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên chỉ số entity là tiêu đề của bằng sáng chế của Google vào năm 2015. Theo đó, thứ hạng của entity sẽ dựa trên bốn yếu tố, bao gồm:

Mức độ liên quan

Sự liên quan được xác định dựa trên các thực thể cùng xảy ra. Về cơ bản, nếu hai thực thể được tham chiếu thường xuyên trên web (ví dụ: Donald Trump và Tổng thống Mỹ), bạn sẽ nhận được một cái gì đó như:

Điều này là do chúng tồn tại đủ thường xuyên với nhau và trên các thuộc tính đủ thẩm quyền để mang lại một kết quả duy nhất.

Mức độ chú ý

Google sử dụng công thức khá đơn giản để xác định mức độ chú ý. Nếu không sử dụng công thức, entity có giá trị càng cao (được xác định bởi link, review, sự liên quan), giá trị danh mục hoặc chủ đề đang cạnh tranh càng thấp thì mức độ gây chú ý càng cao.

Có thể hiểu một cách hình tượng thế này: nếu bạn là con cá lớn trong một cái ao nhỏ thì bạn sẽ được chú ý nhiều hơn là con cá lớn giữa đại dương.

Mức độ nổi tiếng

Google sử dụng một công thức riêng để xác định mức độ đáng chú ý của một thực thể.

Công thức quy định rằng giá trị của danh mục hoặc chủ đề mà nó cạnh tranh càng thấp thì độ tin cậy của nó càng cao điều này có ý nghĩa rằng một con hổ trong vườn bách thú sẽ được chú ý cao hơn một con hổ trong khu rừng

Mức độ đóng góp

Sự đóng góp được xem xét bởi tín hiệu bên ngoài (link, review) và là thước đo mức độ đóng góp của entity cho một chủ đề.

Điều này tương tự như việc phát ngôn của các kiến trúc sư có địa vị sẽ có sức nặng hơn và sự đánh giá cao hơn so với lời nhận định của một tác giả không có danh tiếng.

Giải thưởng

Chỉ số giải thưởng là thước đo cho những giải thưởng mà entity nhận được.

Có thể là giải Nobel, Oscar… Phân loại giải thưởng sẽ quyết định sức ảnh hưởng. Giải thưởng càng lớn thì giá trị gắn với entity càng cao.

Chúng ta hãy cùng tham khảo quy trình xử lý khi người dùng yêu cầu thông tin về một entity. Lấy ví dụ “những diễn viên nữ xuất sắc nhất”. Google sẽ tiến hành quy trình theo thứ tự sau:

Tại sao các Entity quan trọng cho SEO?

Google sẽ dựa vào các chuyển đổi qua máy móc để có thể hiểu ngôn ngữ diễn đạt của nội dung và các mối quan hệ thực thể xung quanh đó

Nếu không có RankBrain, Google không thể học cách ưu tiên các tín hiệu một cách chính xác, nhanh chóng và điều chỉnh cho những điều chưa biết và học hỏi từ chúng.

Vì vậy, nhờ có thực thể Google có thể xác định được các điều sau:

  • Khả năng tính toán xác suất truy vấn đúng ý định người dùng với độ chính xác cao hơn nhiều
  • Khả năng hiểu từ ngôn ngữ và giọng điệu, cho dù kết quả sẽ là tích cực hay tiêu cực.
  • Một sự giảm đáng kể sự phụ thuộc vào các liên kết.
  • Nếu chúng ta muốn xếp hạng cho bất kì truy vấn hay từ khóa nào, chúng ta cần xem xét rằng Google có thể xem xét các thực thể khác nhau liên quan đến chúng và theo đó, mục đích của người tìm kiếm sẽ được đáp ứng theo thứ tự nào.

Và bây giờ bạn cần xem xét những thực thể nào bạn cần trên trang web của mình và cách chúng cần được kết nối để tối đa hóa xác suất Google hiểu rằng bạn có khả năng đáp ứng nhiều ý định có thể hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Entity và Link

Đối với các chuyên gia SEO, thay đổi trong liên kết là điều quan trọng. Xu hướng mới của Link sẽ đóng vai trò kết nối entity.

Khi xây dựng link, hãy nghĩ đến những entity có liên quan đến bạn và lấy link từ những trang đó, thậm chí nếu các link đó bị giảm giá trị, bạn vẫn không bị ảnh hưởng.

Ví dụ bạn đang làm dịch vụ thiết kế web tại bình Dương thì hãy nhận nguồn backlink từ các trang web cùng chủ đề về làm web và các thông tin liên quan đến Bình Dương. Điều này sẽ rất tốt cho SEO

Kết luận

Hi vọng những thông tin tổng quan về entity seo là gì chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm và có thể ứng dụng hiệu quả hơn trong SEO. CIT Group – Công ty SEO web online cung cấp dịch vụ SEO website chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp bạn tối ưu công cụ tìm kiếm.