Thiết kế web với Wix. Có nên hay không? (Tài liệu Wix)

Nếu bạn đang tìm một nền tảng dùng để xây dựng website hay thiết kế blog thì WIX là một trong những ứng dụng không nên bỏ qua. Vậy WIX là gì? Cách sử dụng như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo chia sẻ sau của Công ty thiết kế web tại Đồng Nai CIT Group nhé!

Wix.com là gì?

Wix.com hay WIX là một nền tảng cho phép người dùng có thể khởi tạo một website trực tuyến bằng thao tác kéo thả. WIX tích hợp với HTML5 và cách sử dụng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản là có thể dùng các công cụ WIX để thiết kế cho mình một website riêng hay blog riêng tùy ý.

Nếu chỉ có nhu cầu dùng các tính năng cơ bản thì bạn không phải tốn bất kỳ khoản phí nào. Còn muốn được trải nghiệm tính năng cao cấp, bắt buộc bạn phải dùng đến các gói trả phí của WIX. Điển hình như xóa logo của WIX, dùng tên miền riêng, thêm tính năng riêng cho website thương mại điện tử…

Hiện nay, WIX được sử dụng rộng rãi 190 quốc gia với hơn 100 triệu người dùng.

Ưu điểm khi thiết kế web với wix

Sử dụng đơn giản

Đây là ưu điểm nổi trội nhất của Wix. Với các thao tác kéo thả chuột đơn giản cùng việc tích hợp các tính năng và công cụ một cách khoa học giúp cho việc thiết kế, chỉnh sửa trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần vào trang Quản lý (Manage Pages) rồi nhấn nút. Lúc này, các trang mới sẽ tự động thêm vào trình đơn điều hướng.

>Xem thêm: lợi ích thiết kế web không phải ai cũng biết

Nhiều mẫu thiết kế có sẵn

Nếu chưa biết nên thiết kế website hay blog theo bố cục nào thì WIX sẽ mang đến những ý tưởng phong phú dành cho bạn. Với kho mẫu có khoảng 510 thiết kế giao diện website thuộc nhiều ngành nghề từ công nghệ, thương mại điện tử, du lịch, giáo dục, bất động sản…giúp bạn thoải mái lựa chọn. Bên cạnh đó, mẫu giao diện còn có sẵn dữ liệu mẫu (dummy data) mang đến sự thuận tiện hơn bao giờ hết.

Vì thế, để thiết kế website hay blog, bạn chỉ việc chọn mẫu giao diện ưng ý nhất rồi cập nhật nội dung, hình ảnh là hoàn tất. Rất đơn giản phải không nào!

Hỗ trợ tối đa

WIX đầu tư khá bài bản các công cụ trợ giúp thiết kế website. Tại thư viện, bạn sẽ tìm thấy hơn 300 ứng dụng, bao gồm miễn phí và tính phí. Với mỗi tính năng, WIX đều có sẵn nút “Help” nhằm giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu thêm thông tin.

Bên cạnh sử dụng thư viện hướng dẫn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đội ngũ kỹ thuật viên của WIX qua điện thoại, email để nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ.

Thương mại điện tử

Nếu kinh doanh trực tuyến thì xây dựng một cửa hàng với WIX vô cùng dễ dàng. Có nhiều cách để bạn thiết lập cửa hàng. Bạn có thể chọn mẫu có sẵn từ danh mục Online Store hoặc nhấp vào nút để thêm cửa hàng.

Khi sử dụng cửa hàng thương mại điện tử, người dùng cần phải nâng cấp thành gói trả phí nhằm có thể được chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bởi Wix sẽ không thu bất kỳ khoản phí hoa hồng nào đối với doanh số kinh doanh của bạn sau này.

Gợi ý thông minh

Khi thực hiện chỉnh sửa website hoặc blog với WIX, các cửa sổ nhỏ thân thiện sẽ được bật lên nhằm hướng dẫn người sử dụng thao tác trong suốt quá trình. Cụ thể, chúng được chia thành 2 thẻ:

What’s Next: Liệt kê tất cả các bước cần thực hiện để có thể hoàn thành website. Thông thường, đây sẽ là những tác vụ cơ bản, ví dụ như thêm nội dung hoặc xem trước website. Khi nhấp vào bất kỳ một tác vụ nào đó, người dùng sẽ được hướng dẫn cách thực hiện.

Smart Tips: Gợi ý các thông tin cần cập nhật trên website hoặc blog.

Ngoài ra, nếu cần trợ giúp thêm, người dùng có thể nhấp vào biểu tượng dấu chấm hỏi nằm ở góc trên cùng để xem hướng dẫn.

Cập nhật thường xuyên

WIX thường đưa ra các cập nhật cho công cụ vào mỗi tháng, nhằm đem đến cho người dùng nhiều tính năng mới hữu ích.

Nhược điểm khi sử dụng wix

Bên cạnh các ưu điểm trên thì WIX vẫn tồn tại một vài nhược điểm nhất định.

Gói miễn phí còn nhiều hạn chế

Cũng giống như phần lớn các phần mềm hiện nay, bản miễn phí của WIX có những mặt hạn chế như không cho dùng tên miền riêng (domain gói free có dạng username.wix.com/sitename), quảng cáo hiển thị thường xuyên, giới hạn các tính năng quan trọng.

Gói trả phí khá đắt

Muốn sử dụng tên miền riêng cho website và dùng các tính năng nâng cấp, bạn phải trả phí để mua tên miền trên WIX. Với mức phí 4.5 USD/tháng, giới hạn dung lượng 5000MB và băng thông 1GB/tháng thì bạn không thể xóa logo WIX trên website.

Trong trường hợp bạn muốn loại bỏ hoàn toàn logo này và làm website theo ý riêng, mức phí sẽ là 8.5 USD/tháng gói Combo hoặc gói Unlimited 12.5 USD/tháng.

Ít ứng dụng hỗ trợ

Tuy nền tảng WIX có hơn 500 app hỗ trợ nhưng con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với lượng plugin trên WordPress.

Có nên sử dụng WIX hay không?

Nền tảng WIX khá đơn giản để sử dụng. Cho dù bạn không biết nhiều các kiến thức code cùng dùng được WIX. Thậm chí bạn cũng không cần phải mua domain và hosting.

Do đó, lời khuyên cho bạn là nếu không am hiểu về kỹ thuật, không muốn bỏ tiền ra mua domain, hosting thì WIX là một sự chọn lựa hợp lý để bắt đầu thiết kế website chuyên nghiệp theo nhu cầu. Còn nếu bạn muốn xây dựng một trang web quy mô lớn, website với tên miền riêng và nhiều tính năng nâng cao thì tốt nhất nên chọn WordPress.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nền tảng WIX và cách để khởi tạo một website đơn giản bằng công cụ này từ CIT Group. Tuy vẫn còn ít nhiều hạn chế nhưng nếu bạn chỉ cần một trang web đơn giản hoặc không hiểu biết nhiều các kiến thức chuyên ngành, WIX là phương án an toàn nhất để sử dụng. Chúc các bạn thành công và có một website ưng ý.