Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: 709 Phạm Văn Thuận, P. Tam Hiệp, Biên Hòa – Đồng Nai.
KINH DOANH: thanhsang@citgroup.vn – HỖ TRỢ KH: info@citgroup.vn

Html là gì? Tầm quan trọng của Html trong thiết kế web

Đối với người mới mới bắt đầu làm quen với website thì có rất nhiều những thuật ngữ khó có thể hiểu được trong thời gian ngắn. Ở bài viết lần này Công Nghệ CIT sẽ giới thiệu đến quý độc giả khái niệm về ngôn ngữ HTML và tầm quan trọng của HTML trong tạo lập website

Ngôn ngữ HTML là gì?

Khái niệm HTML

HTML là từ viết tắt của từ HyperText Markup Language dịch ra tiếng việt thì đây là ngôn ngữ siêu văn bản được sáng tạo bởi i Tim Berners-Lee, nhà vật lý học của trung tâm nghiên cứu CERN ở Thụy Sĩ. Người này đã nghĩ ra được ý tưởng cho hệ thống hypertext trên nền Internet

Hiện nay theo như khảo sát thì HTML Element Reference, hiện tại có hơn 140 HTML tags, Tuy nhiên một vài trong số chúng đã bị tạm ngưng (không hỗ trợ bởi các trình duyệt hiện đại).

HTML dùng để làm gì?

HTML nó cũng giống như Microsoft Word được thiết kế để  dùng để bố cục và định dạng trang web được rõ nét và dễ dàng và đẹp mắt hơn. Nhiều người khi mới bắt đầu thường lầm tưởng về HTML là ngôn ngữ lập trình nhưng thực tế không phải vậy vì nó không thể tạo ra chức năng động được.

Có bao nhiêu loại HTML hiện nay?

Hiện nay có 2 loại ngôn ngữ HTML chính

Ngôn ngữ HTML4 hay còn gọi là HTML đước phát hành vào năm 1999 và liên tục cập nhật và phát triển để có thể bắt kịp với tốc độ 4.0 hiện tại . Các thiết lập và cấu trúc HTML được vận hành và phát triển bởi World Wide Web Consortium (W3C). Bạn có thể kiểm tra tình trạng mới nhất của ngôn ngữ này bất kỳ lúc nào trên trang W3C’s website.

Ngôn ngữ HTML5 Đây phiên bản nâng cấp hoàn mới nhất gần đây là vào năm 2014, khi ra mắt chuẩn HTML5. Nó thêm vài tags vào markup, để xác định rõ nội dung thuộc loại là gì, như là <article>, <header>, và <footer>. Nó cũng hỗ trợ những tính năng mặc định như hỗ trợ scalable vector graphics (SVG) và MathML cho các công thức toán học và phương trình khoa học.

Tầm quan trọng của HTML trong thiết kế web

Tìm hiểu cấu trúc cơ bản của HTML

Từ cấu trúc ở trên bạn có thể hiểu cách đơn giản rằng HTML sẽ được khai báo bằng các phần tử bởi các từ khóa. Nội dung nằm bên trong cặp từ khóa sẽ là nội dung bạn cần định dạng với HTML. Ví dụ dưới đây là một đoạn HTML khai báo một đoạn văn bản.

<p> Đây là một đoạn văn bản trong HTML. </p>

Ngoài ra thẻ HTML còn chứa các thuộc tính cơ bản. Mỗi thuộc tính sẽ có giá trị được đặt trong dấu ngoặc kép và cách nhau bởi dấu bằng (=) với tên thuộc tính. Ví dụ dưới đây là một thẻ có sử dụng thuộc tính

<form action=”https://congnghecit.net”> </form>

Một cấu trúc chuẩn của 1 trang html bao gồm

<html>

<head><\head> 

      <body> 

          <h1>đây là tiêu đề H1</h1>

<h2>Đây là tiêu đề H2</h2>

                  <strong>  Chữ in đậm <\strong>

<p> Công nghệ CIT <a href=”https://congnghecit.net”>hyperlink</a></p>

       <\body>

</html>

Một số thẻ tag cơ bản nhất trong ngôn ngữ HTML

HTML tags có 2 loại chính: block-level và inline tags.

Thẻ tag Block-Level

3 block level tags của mỗi trang HTML cần có những tag như là <html>, <head>, và <body>.

Tag <html></html> là element cao nhất dùng để đóng gói mỗi trang HTML.
Tag <head></head> chứa các thông tin meta như là tiêu đề trang và charset.
Cuối cùng, <body></body> tag dùng để đóng gói tất cả nội dung sẽ hiện trên trang.

Có tất cả 6 cấp độ trong HMTL, trải dài từ <h1></h1> tới <h6></h6>, h1 là cấp heading cao nhất và h6 là thấp nhất. Văn bản được đặt trong tag <p></p>, nhưng blockquotes thì sử dụng<blockquote></blockquote>.

Thẻ inline Tags

Có nhiều inline tags được dùng để định dạng vnă bản. Ví dụ như, tag <strong></strong> sẽ định dạng chữ in đậm, trong khi đó tag <em></em> sẽ định dạng chữ in nghiên.

Hyperlinks cũng là yếu tố element mà cần tag <a></a> và attributes href để xác định link cụ thể:

<a href=”https://example.com/”>Click me!</a>

Có nên tạo website bằng ngôn ngữ HTML

Trong một website sẽ chưa nhiều trang web HTML, ví dụ như: trang chủ, trang about, trang liên hệ, tất cả đều cần các trang HTML riêng và cấu trúc riêng

Ngoài ra thì mỗi trang HTML chứa một bộ các tag (cũng được gọi là elements), bạn có thể xem như là việc xây dựng từng khối của một trang web. Nó tạo thành cấu trúc cây thư mục bao gồm section, paragraph, heading, và những khối nội dung khác. Cũng như nhưng ngôn ngữ khác HTML cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau

Ưu điểm

Ngôn ngữ HTML được sử dụng phổ biến nhất trên các trang web hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội hàng đầu.

  • Ngôn ngữ được sử dụng rộng lớn này có rất nhiều nguồn tài nguyên hỗ trợ và cộng đồng sử dụng cực lớn.
  • Sử dụng mượt mà trên hầu hết mọi trình duyệt tìm kiếm
  • Có quá trình học đơn giản và trực tiếp dễ dàng sử dụng
  • Mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí.
  • Markup gọn gàng và đồng nhất.
  • Chuẩn chính của web được vận hành bởi World Wide Web Consortium (W3C).

Nhược điểm

  • Chi dùng được chủ yếu cho web tĩnh và không sử dụng được đối với các trang có tính năng động, bạn cần sử dụng JavaScript hoặc ngôn ngữ backend bên thứ 3 như PHP.
  • Thông thường các trang trên web đều cần được tạo riêng biệt, kể cả khi nó sử dụng cùng các yếu tố, như là headers hay footers.
  • Khó kiểm soát cảnh thực thi của trình duyệt (ví dụ, những trình duyệt cũ không render được tag mới)

>>> Tuy nhiên, Ngôn ngữ HTML lại tương thích hoàn toàn với 2 ngôn ngữ frontend là: CSS (Cascading Style Sheets), và JavaScript. Cùng với nhau, những ngôn ngữ này có thể kết hợp với nhau có thể tăng trải nghiệm của người dùng và thêm 1 số tiện ích thông minh. Khi bạn kết hợp được 3 thứ này thì mọi thứ đều có thể<<<<<<

Tạm kết

Hị vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến những hữu ích dành cho bạn. Công nghệ CIT chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO , Thiết kế bộ nhận diên thương hiệu, quảng cáo google … Quý khách hàng đang tìm kiếm đơn vị thiết kế chuyên nghiệp liên hệ tới văn phòng của CIT Group để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

0/5 (0 Reviews)