Domain name là gì? Full kiến thức tên miền cho người mới bắt đầu

Domain name hay tên miền là cụm từ khóa quen thuộc đối với dân IT. Bạn muốn kinh doanh được trên website thì cần có một tên miền riêng để hoạt động. Không quá lòng vòng hơn nữa. Hôm nay CIT Group muốn mang đến cho bạn một bài viết tổng hợp tất cả các kiến thức về tên miền để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Domain là gì?

Domain name là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò như địa chỉ nhà giúp các thiết bị định tuyến định vị dễ dàng. Các trình duyệt sẽ cần một tên miền để dẫn tới website.

Ví dụ: congnghecit.net, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web server và tên miền để hoạt động bình thường.

Tại sao bạn cần một tên miền riêng?

Tên miền riêng giúp các công cụ tìm kiếm tên internet phân biệt các website với nhau. Bạn cũng có thể sử dụng tên miền miễn phí nhưng sẽ cực kỳ thiếu chuyên nghiệp nếu một công ty còn không đủ chi phí để mua một tên miền!

Bên cạnh đó, khi có tên miền riêng tương đương với việc bạn có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền để đồng bộ hóa các tài khoản của một cách chuyên nghiệp.

Cách tên miền hoạt động

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn.

Như chúng tôi đã nói ở trên. Tên miền giống như là một địa chỉ nhà của bạn. Khi khách hàng muốn tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp trên World Wide Web họ sẽ truy câp vào địa chỉ đó. Nếu không có tên miền, khách hàng sẽ phải truy cập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ và chẳng ai lại làm như thế cả!

Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền để dễ phân việt. Ví dụ: khi chúng tôi muốn tạo một website mang tên thiết kế website Biên Hòa thì tôi có thể có môt tên miền riêng www.thietkewesitebienhoa.com.

Domain name cũng có thể khả năng chuyển hướng người dùng, tức là khi người khác truy cập vào một tên miền, họ sẽ được đưa tới tên khác có độ liên quan nhất định.

Ví dụ khi bạn gõ www.fb.com thì các công cụ tìm kiếm sẽ tự động tả các kết quả về www.facebook.com.

Điều này rất hữu dụng trong trường hợp tạo các chiến dịch marketing, microsites, hay chuyển hướng người truy cập tới trang nhất định trên website chính. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ nhiều cho việc người dùng gõ sai lỗi chính tả, hay gõ tắt.

Các loại tên miền khác nhau

Hiện nay bạn thường thấy tên miền chủ yếu là .com. Thế nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều loại tên miền khác như .net, .org,….Dưới đây là một số tên miền phổ biến nhất.

TLD – Top level domain name

TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất – là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của name. Ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet có hàng ngàn TLDs ngoài kia có thể đăng ký và các TLDs phổ biến nhất là .com, .org, .net và .edu.

Danh sách domain của TLDs được quản lý bởi một tổ chức gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA). TLDs có thể được chia thành hai loại là gTLD hoặc ccTLD. Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài hãy lựa chọn 1 trong 2 loại tên miền mà chúng tôi vừa nêu trên.

CCTLD – Country-code top-level domain

ccTLDs – country-code top-level domain là tên miền cấp cao nhất của quốc gia. Chúng được sử dụng như là một mã riêng để xác định cho một quốc gia cụ thể.

Ví dụ: .us cho United States (Mỹ) và .vn cho Việt Nam

ccTLDs thường được dùng bởi các công ty có site riêng cho thị trường nhất định và là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ.

gTLDs – Generic top-level domain

gTLDs – generic top-level domains là tên miền quan trọng nhất mà không phụ thuộc vào mã quốc gia. Nhiều gTLDs được dành cho mục đích sử dụng cụ thể của trang web, điển hình là .edu hướng đến các tổ chức giáo dục. Nhưng do đặc thù chung của internet, web của bạn không cần phải đáp ứng bất kì tiêu chí nào khi đăng ký tên miền gTLD. Đây cũng là lý vì sao tên miền .com không hẳn chỉ dành cho mục đích thương mại.

Ví dụ: .mil (quân đội), .gov (chính phủ), .org (phi lợi nhuận và tổ chức), và .net (ban đầu định dành cho nhà cung cấp internet – ISPs nhưng sau này được mọi người dùng cho mọi mục đích).

>Xem thêm: Thiết kế web tại Biên Hòa Đồng Nai giá rẻ

Các loại domain name khác

Bên cạnh các loại tên miền được sử dụng thông dụng bên trên thì vẫn còn rất nhiều biến thể tên miền khác cũng được mọi người sử dụng.

Tên miền thứ cấp

Đây là loại tên miền cấp 2 và được thể hiện ngay bên dưới top-level domain name. Ví dụ Các công ty Anh thường dùng tên miền .co.uk thay vì .com. Một loại tên miền cấp hai khác là .gov.uk, thường được dùng bởi các tổ chức chính phủ, và .ac.uk, thường được dùng bởi các trường đại học và học viên.

Subdomains

Subdomains là tên miền mà webmaster sau khi đã mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt các dịch vụ của website ra. Webmaster có thể trỏ subdomain về một server khác và nó sẽ hoạt động bình thường như một top level domain đặc biệt trong các hoàn cảnh như bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo, hoặc các nội dung khác biệt hoàn toàn so với web chính.

Ví dụ: Google dùng support.google.com để hỗ trợ người dùng giải đáp các vấn đề liên quan đến google.

Tiêu chí lựa chọn domain

Để lựa chọn được domain name tối ưu nhất cho website của mình bạn cần lưu ý nhũng đặc điểm sau:

  • Ngắn gọn, dễ nhớ để người dùng dễ tìm kiếm. Sẽ chẳng ai nhớ nổi một cái tên miền vừa dài ngoằng vừa rắc rối đâu!
  • Không gây nhầm lẫn với các tên miền/thương hiệu khác
  • Hạn chế dùng ký tự đặc biệt vì sẽ gây biết tiện khi sử dụng
  • Nên sử dụng tên đầy đủ hoặc tên viết tắt của công ty / tổ chức hoặc ngành nghề hoạt động kinh doanh cho nội dung tên miền, tạo thương hiệu cho doanh nghiệp
  • Xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu. Ví dụ bạn muốn nhắm đến khu vực Việt nam thì sử dụng.vn, đói tượng khách hàng của bạn là toàn cầu thì các đuôi miền .com, .net sẽ rất tốt.

Hướng dẫn đăng ký tên miền

Tùy từng nhà cung cấp khác nhau thì sẽ có hệ thống hay quy trình đăng ký tên miền riêng. Để rõ ràng hơn bạn có thể liên lạc trực tiếp với bên cung cấp để được hướng dẫn rõ ràng.

Quy trình đăng ký tên miền có thể nói đơn giản và ngắn gọn theo 2 bước cơ bản dưới đây:

  • Kiểm tra tên miền trước. Hầu hết các nhà đăng ký đều cho phép bạn gõ tên miền mong muốn để kiểm tra tính khả dụng của tên miền để chắc chắn rằng chưa có ai sử dụng tên miền này.
  • Sau đó, bạn chỉ cần hoàn tất thanh toán là bạn đã sở hữu tên miền đó. Sau đó, bạn sẽ được cấp một trang web để quản lý tên miền với các công cụ quản lý quan trọng.

Nếu bạn muốn một tên miền tối ưu và phù hợp nhất với website hay loại hình kinh doanh của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi tại đây. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc đăng ký một tên miền mà bạn yêu thích nhất. Trong trường hợp domain trên đã có người dùng rồi thì chúng tôi sẽ giúp bạn lên ý tưởng tìm kiếm một domain name lý tưởng và phù hợp nhất!

Kết luận

Việc đăng ký tên miền là rất cần thiết dể giúp các trang web của doanh nghiệp hoạt động một cách chuyên nghiệp, đối với các bạn làm thiết kế website thì càng phải có một nguồn hiểu biết nhất định về tên miền. Hy vọng với những thông tin mà CIT Group đã cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn!